Hôm nay đầu tháng, rất nhiều người Việt Nam rủ nhau đi ăn tiết canh với hy vọng "cho đỏ" (tức là gặp may mắn), nhưng theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (nguyên Trưởng khoa Vi Chất Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia), tiết canh chỉ là máu sống và mang đầy mầm bệnh.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này tiếp nhận hai bệnh nhân bị nhiễm khuẩn liên cầu do ăn tiết canh, một trong số đó đã tử vong.
Dịp Tết Nguyên đán vừa qua có nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn - chủ yếu là do ăn tiết canh, phải nhập viện điều trị; cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa ra khuyến cáo phòng bệnh liên cầu lợn ở người.
Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung ương cho biết, chỉ từ ngày mùng 2 đến 4 Tết, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị cho 3 bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Tại Hội thảo Phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cùng các chuyên gia đã chỉ ra những hiểu lầm khiến bệnh liên cầu lợn thường tăng trước và sau Tết Nguyên đán.
Dịp nghỉ lễ Tết dương lịch, anh N.H.T (35 tuổi, TP Lai Châu, Lai Châu) mua 1 con lợn cắp nách của dân bản về trực tiếp giết mổ, chế biến, làm tiết canh mời khoảng 20 bạn bè.
Trước khi tử vong, bệnh nhân hôn mê và sốc không hồi phục, trên da xuất hiện các ban dạng vòng nhẫn, vùng trung tâm của vòng nhẫn bị lõm khi ấn và có nốt phồng nước ở vành xung quanh vòng nhẫn.
70% số bệnh nhân mắc liên cầu lợn đều do ăn tiết canh. Thông tin này dù đã được tuyên truyền nhưng do thói quen nhiều người vẫn không bỏ được món ăn khoái khẩu
Lấy xong tiết, bà Dung vứt con vịt vào một chậu lớn ngay bên cạnh rồi dùng bàn tay còn dính phân, nước bẩn trên lông vịt bốc nhúm muối bỏ vào thau và dùng dao chọc tiết khuấy đều để tiết không bị đông, đợi đánh tiết canh.