Chủ tịch Trung ương Hội Đông y cho rằng người dân khi nghe đến cụm từ "thuốc làm từ thịt người" chưa nên hoang mang vội, bởi trên thực tế, nhau thai từ lâu đã được cả Tây y và Đông y sử dụng làm nguyên liệu, thành phần và bài thuốc.
Với khoảng 60 - 80kg mỗi ngày, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết quá trình xử lý nhau thai người được thực hiện và giám sát theo quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế.
Sử dụng nhau thai người làm thuốc không bị cấm nhưng bài thuốc này ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh và thực tế giá trị dinh dưỡng của nó chỉ tương đương với thịt bò, thịt gà.
Theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Nigeria, Bộ Thực phẩm và An toàn Thuốc Hàn Quốc nói rằng 18,7 tỷ virus, bao gồm virus viêm gan B được tìm thấy trong các viên thuốc "làm từ thịt người" xuất xứ từ Trung Quốc.
Nhau thai người nằm trong một cơ thể sống, có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm do siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng, HIV, viêm gan B và C... việc sử dụng nhau thai làm thức ăn, bài thuốc cũng có nhiều nguy cơ, nguy hiểm.
Nói đến việc ăn nhau thai hay uống thuốc từ nhau thai thì nhiều người sẽ cảm thấy ghê, nhưng lại ít người biết rằng thuốc uống Phi-la-tốp từng rất thịnh hành lại được làm từ nhau thai.
Cơ quan chức năng Nigeria và Hàn Quốc từng gửi đi cảnh báo về các loại thuốc có thành phần từ thịt người xuất xứ Trung Quốc nhập lậu vào hai quốc gia này gây rúng động.