Kinh hãi quá trình sản xuất 'viên nang thịt người' của Trung Quốc

Sức khỏeThứ Bảy, 10/11/2018 13:47:00 +07:00

Cơ quan chức năng Nigeria và Hàn Quốc từng gửi đi cảnh báo về các loại thuốc có thành phần từ thịt người xuất xứ Trung Quốc nhập lậu vào hai quốc gia này gây rúng động.

Năm 2013, báo chí Hàn Quốc từng đưa tin về việc bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc buôn lậu một loại thuốc làm từ thịt người vào nước này. 

Theo tờ Joongang Ilbo của Hàn Quốc, các viên nang thịt người được bán ở các thị trấn của Trung Quốc với giá khoảng 5,1 triệu đồng mỗi kg hoặc từ 1,2-1,9 triệu đồng cho 30-50 viên. Sau khi buôn lậu trót lọt vào Hàn Quốc và tuồn vào thị trường chợ đen, chúng có thể sẽ xuất hiện trên các quầy thuốc đông dược và được bán với giá từ 800.000-1.000.000 đồng mỗi viên. Loại thuốc này được nhiều người ưa chuộng vì niềm tin mê tín rằng thuốc điều chế từ các bộ phận của trẻ nhỏ sẽ giúp tăng cường sức khỏe và chữa nhiều loại bệnh. 

 Vào thời điểm Hàn Quốc tiết lộ thông tin chấn động này, Daily Mail đã có cuộc điều tra và vạch trần những tình tiết rùng rợn xung quanh việc điều chế loại thuốc nói trên. 

"Thi thể những đứa trẻ được mua lại sau đó trữ trong tủ lạnh trước khi được lấy ra, cắt ra thành các mảnh nhỏ và đưa tới các phòng khám. Chúng được đưa vào trong lò sấy y tế. Khi đã khô, chúng được nghiền thành bột và chế thành các viên nang cùng một số loại thảo mộc để che giấu các thành phần thực sự nhằm che giấu các nhà điều tra và các nhân viên hải quan", tờ báo Anh cho hay.

Một số nguồn tin khẳng định quá trình này được thực hiện tại các “phòng khám hoặc cơ sở sản phẩm hóa học” ở khu vực đông bắc Trung Quốc và những viên nang thịt người này được đóng vào các lọ màu nâu sẫm dán tên các loại thuốc hợp pháp hoặc ghi là thảo dược Trung Quốc. 

article-2143294-13080CE7000005DC-295_634x361

Những viên nang điều chế từ thịt người được trộn với thảo dược để qua mắt cơ quan hải quan. (Ảnh: Daily Mail)

Hôm 12/10, trong một bản ghi nhớ gửi tới Bộ Y tế, Cơ quan Quản lý và Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia Nigeria (NAFDAC), Cơ quan Thực thi Luật Dược Quốc gia Nigeria (NDLEA), Cơ quan Tình báo Quốc gia Nigeria (NIA) cảnh báo về một loại thuốc có thành phần từ thịt người xuất xứ từ Trung Quốc. 

Hải quan Nigeria (NCS), Tổ chức tiêu chuẩn của Nigeria (SON) cũng xác nhận đã nhận được bản ghi nhớ này. 

Theo bản ghi nhớ trên, NIA cho biết hải quan Hàn Quốc đã tịch thu tổng cộng 2.715 viên nang hình con nhộng chứa thi thể người từ các bào thai, trẻ sơ sinh được tuồn vào quốc gia này bởi một số người mang quốc tịch Trung Quốc từ năm 2015 đến tháng 8/2018. 

South-Korea-discovers-smuggled-human-flesh-pills

 Các viên thuốc làm từ thịt người được trình ra tại Sở Cảnh sát Nam Chungcheong, tỉnh Chungcheong, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA)

"Những kẻ sản xuất khẳng định loại thuốc này giúp tăng đề kháng, chữa ung thư, tiểu đường và một số bệnh nan y. Các viên thuốc được nhét vào hành lý của các du khách hoặc chuyển qua đường bưu điện và được bán ở thị trường chợ đen", bản ghi nhớ của NIA tiết lộ. 

Theo NIA, Bộ An toàn thực phẩm và thuốc Hàn Quốc đã phát hiện khoảng 18,7 tỷ virus có hại cho sức khỏe, bao gồm virus viêm gan B, được tìm thấy trong các viên nang thịt người này.

Với những thông tin trên, NIA cảnh báo các cơ quan liên quan phải đẩy mạnh giám sát hàng hóa và bao bì thuốc được nhập khẩu vào Nigeria.

Không lâu sau khi NIA gửi đi bản ghi nhớ này, Tổ chức Tiêu chuẩn chất lượng Nigeria (SON) xác nhận các viên làm từ thịt người của Trung Quốc đã xuất hiện ở một số thị trường chợ đen của quốc gia châu Phi này. 

Như vậy, ít nhất 2 quốc gia đã và có thể vẫn lưu hành loại thuốc này là Hàn Quốc và Nigieria. Đặc biệt là Hàn Quốc, nước này từng tuyên bố tịch thu nhiều đợt nhập lậu các viên thuốc làm từ thịt người có xuất xứ từ Trung Quốc vào các năm 2011 và 2012. 

Tuy nhiên, Trung Quốc khi đó đã một mực phủ nhận những cáo buộc này. Một phát ngôn viên Bộ Y tế Trung Quốc từng khẳng định các cuộc điều tra vào tháng 8/2011 cho thấy không có bằng chứng chứng minh loại thuốc có thành phần ăn thịt người này được sản xuất tại Trung Quốc

Năm 2007, tạp chí Next Magazine của Hồng Kông tiết lộ thi thể thai nhi đã trở thành một loại thuốc bổ sung sức khỏe và sắc đẹp phổ biển ở Trung Quốc. Ở Quảng Đông, nhu cầu về các bộ phận của các thai nhi đã chết quá cao khiến nhiều người phải trực tiếp tới bệnh viện để hỏi mua. 

Theo quan niệm của người Trung Quốc cổ đại, việc ăn thịt các bào thai đã chết sẽ giúp các bà mẹ tái hấp thu các chất dinh dưỡng để tạo ra một đứa trẻ mới khỏe mạnh hơn. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn