Ngày 6/12/2018, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Thái Nguyên tổ chức buổi diễn tập ứng phó sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm.
Gần 100 học sinh Khu Trung tâm, Trường mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) phải nhập viện vì những biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.
Vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món ruốc gà, khiến hơn 300 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP. Ninh Bình) ngộ độc, có thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não.
Theo phụ huynh của một học sinh bị nghi ngộ độc thực phẩm, thời điểm xảy ra sự việc, xe cấp cứu đỗ chật kín sân trường, nhiều người nhốn nháo đưa các cháu ra xe cứu thương để đi cấp cứu trong trình trạng hoảng loạn, một số người gào khóc tìm con.
Sau khi 280 học sinh được theo dõi, điều trị, tình hình sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định, không ảnh hưởng đến tính mạng và một số gia đình xin cho con về nhà để tiện chăm sóc.
Giới chức Ninh Bình cho biết, sức khoẻ của khoảng 200 học sinh bậc tiểu học ở thành phố Ninh Bình có triệu chứng buồn nôn nghi do ngộ độc thức ăn hiện đã ổn định.
Cơ quan chức năng lấy mẫu xôi, thịt băm trong bữa sáng ngày 3/10 tại trường Tiểu học Xín Cái để xét nghiệm, nuôi cấy để tìm ra nguyên nhân gây nên những triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm ở 170 trẻ.
Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, tính đến 14h chiều 3/10, có khoảng 150 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 87 học sinh đang được điều trị tại các phòng khám, bệnh viện.
Tại nơi lưu trú của hai vợ chồng anh V. và đứa con 4 tuổi nghi ngộ độc thực phẩm, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) phát hiện 1 toa thuốc tây điều trị tiêu chảy.
Theo chuyên gia, quan điểm cá ngừ có độc không có cơ sở khoa học, trong khi chúng có thịt nạc nhiều, giàu chất dinh dưỡng, các muối khoáng,... các trường hợp ngộ độc là do mua cá bị ươn, đạm trong cá chuyển thành chất độc.
Ngày 14/8, Cục An toàn thực phẩm (Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm) có Công văn số 4231/ATTP-KHTC gửi Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài.
29 học viên của Công ty cổ phần nhân lực quốc tế và thương mại Sông Hồng đang học tại Trường đào tạo nguồn nhân lực Vietinbank (xã Vân Canh, H.Hoài Đức, Hà Nội) cùng ngộ độc thực phẩm rồi nhập viện trong sáng 7/7.
Vệ sinh kém trong quá trình nấu nướng, bảo quản thực phẩm là nguyên nhân dẫn khiến món trà sữa thạch nhóm học sinh uống vào bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.
Nguyên nhân làm 19 học sinh lớp 3B Trường Tiểu học Trần Phú, TP. Quảng Ngãi bị ngộ độc sau khi uống trà sữa thạch rau câu là do thực phẩm bị nhiễm tụ cầu vàng.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La đưa ra những nhận định ban đầu về nguyên nhân của vụ ngộ độc tập thể khiến 253 người cả cô dâu chú rể nhập viện sau khi ăn cỗ cưới ở Sơn La.
Đại diện Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cho biết, đã có tới 216 người nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới tại một gia đình tại bản Nà Mện, xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang làm rõ vụ việc đoàn khách du lịch Trung Quốc ăn sáng ở Bắc Ninh, khi đi qua địa bàn Quảng Ninh phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm.
Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và các thành viên trong gia đình thì nguồn thực phẩm, thức ăn hàng ngày cần được đảm bảo độ tươi sạch ở mức tối đa nhất có thể.