Ông Vũ Minh Thiện - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận thông tin trên với báo chí chiều 10/3 và cho biết thêm, hiện sức khoẻ của 11 học sinh đã ổn định, đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện.
Sự việc xảy ra vào khoảng 10h cùng ngày. Sau tiết học Thể dục, một nhóm học sinh lớp 6C Trường THCS Phổ Hải (huyện Nghi Xuân) đến gốc cây ngô đồng trong trường và nhặt những quả rụng dưới sân lên để ăn.
Khoảng 30 phút sau, các em học sinh ăn quả ngô đồng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Một số em bị rát họng, ngứa miệng, da nổi mẩn ngứa.
Phát hiện sự việc, giáo viên và ban giám hiệu trường đã nhanh chóng đưa 11 em học sinh đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu.
Tiếp nhận các bệnh nhân, các y, bác sĩ đã cấp cứu xuyên suốt buổi trưa, xử lý dạ dày và kích nôn cho các em học sinh. Hiện tại sức khoẻ của các em đã ổn định.
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp ngộ độc do ăn phải quả ngô đồng, bác sĩ khuyến cáo, các em học sinh không nên ăn những loại hạt không rõ nguồn gốc.
Cây ngô đồng (có nơi gọi ba đậu tây hoặc vông đồng), tên khoa học là Hura crepitans, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Ngoài hạt có chứa độc, nhựa cây ba đậu tây cũng có thể làm sưng đỏ mắt nếu vô ý để nhựa bắn vào mắt, chúng có thể gây ra hiện tượng kích ứng ở da khi tiếp xúc trực tiếp.
Khi chín, vỏ quả ngô đồng màu xám, hình dáng giống với quả óc chó, đây là lí do khiến nhiều người ăn nhầm.
Bình luận