Các loại hải sản
Việc để các thực phẩm như cá, tôm, cua, sò, ốc, mực… đã chế biến qua đêm sẽ khiến cho chất protein có trong các món ăn này bị biến đổi. Những thực phẩm này không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây hại cho chức năng của gan, thận.
Nấm, rau xanh đã chế biến
Trong nấm và rau xanh nấu chín có chứa một hàm lượng lớn nitrat. Nếu sau khi chế biến, chúng ta để qua đêm sẽ làm cho hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đáng kể. Đồng thời, nó còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn phân hủy, khiến lượng nitrat này hồi nguyên trở lại thành nitrit gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng tạo máu của cơ thể và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các món gỏi, nộm
Đối với các món gỏi từ cá hay hải sản như gỏi cá, gỏi tôm…, tuyệt đối không nên ăn nếu đã để qua đêm. Nguyên nhân là do những món ăn này chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… Việc để qua ngày hôm sau, kể cả để trong tủ lạnh, cũng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng.
Trứng luộc
Trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không còn tùy thuộc vào quả trứng đó đã luộc chín hay chưa, có luộc lại trước khi ăn hay không, và bảo quản ở đâu.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì cũng không có vấn đề nhiều, một số vi chất sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 10oC trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy.
Nếu lần đầu đã luộc chín trứng, lần sau, trước khi ăn nên luộc lại một lần nữa thì vẫn có thể ăn được. Nhưng đối với những quả trứng luộc chưa chín hẳn thì tốt nhất là không nên ăn.
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có gas đã mở nắp để quá lâu sẽ biến thành nước đường lạnh. Đây là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nếu nước này bị nhiễm khuẩn thì cứ 20 phút lại sinh ra một loạt vi khuẩn mới. Sau một đêm, số lượng vi khuẩn trong nước ngọt có gas đã mở nắp sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, không nên uống nước ngọt đã để qua đêm.
Video: Một số tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược
Bình luận