Dưới đây là một số loại thực phẩm người trung niên, cao tuổi nên ăn thường xuyên để tăng cường sức khoẻ.
Nấm
Báo Lao Động dẫn nguồn tờ Aboluowang cho biết, người trung niên, người cao tuổi nên ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm để tinh thần thoải mái, đầu óc minh mẫn và phản ứng nhanh nhạy.
Trong 100 gram nấm chứa 9,04 mg kẽm, cao hơn hàm lượng kẽm của nhiều loại thịt như thịt bò, thịt cừu. Do đó, chúng ta nên sử dụng nấm vào các bữa ăn hằng ngày.
Hàu
Hàu được mệnh danh là loại thực phẩm bổ sung kẽm tốt nhất, chứa tới 71,2 mg kẽm trên 100 gram. Ăn hàu thường xuyên sẽ giúp người trung niên, cao tuổi nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Do đó, chúng ta nên bổ sung hàu vào chế độ ăn uống để tốt cho sức khoẻ.
Hạt vừng đen
Hạt vừng đen rất giàu kẽm, có lợi cho cơ thể, trí tuệ và khả năng miễn dịch. 100 gram vừng đen chứa 6,13 mg kẽm, chúng ta có thể cho hai thìa vào khi nấu cháo vào buổi sáng và buổi tối hoặc làm bánh.
Ngoài ra, vừng đen còn chứa lượng lớn protein, canxi, giúp tăng cường mật độ xương chắc khỏe.
Cải thìa
Cải thìa hàm lượng kẽm cao nhất trong số các loại rau xanh, chứa 4,68 mg kẽm trên 100 gram.
Đậu phộng
Đậu phộng cũng là loại thực phẩm hàm lượng kẽm cao, chứa khoảng 6,6 mg kẽm trên 100 gram. Ăn đậu phộng có nhiều cách như luộc, nướng, chiên, hầm. Ngoài ra, đậu phộng cũng có hàm lượng protein cao, vitamin, axit amin, chất xơ... cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể con người.
Ngũ cốc nguyên hạt
Bài viết trên báo VnExpress cho biết, khi tuổi tác tăng, chức năng đường ruột dần suy yếu, dễ gây táo bón. Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, từ đó làm giảm các triệu chứng táo bón. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Ngũ cốc nguyên hạt còn giàu vitamin B và khoáng chất, như vitamin B1, vitamin B2, magiê, kẽm... Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Dinh dưỡng trong ngũ cốc thô dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng hơn so với ngũ cốc tinh chế.
Các loại cá tươi
Cá là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Ngoài ra, cá còn rất giàu vitamin A và vitamin D, canxi, phốt pho, selen... rất quan trọng để duy trì thị lực, sức khỏe xương và răng. Axit béo không bão hòa như Omega-3 trong cá giúp cải thiện chức năng não, cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Người trung niên và cao tuổi nên ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá biển sâu giàu axit béo không bão hòa như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ.
Trứng
Trứng rất giàu protein chất lượng cao, quan trọng đối với người trung niên và cao tuổi để duy trì sức mạnh cơ bắp, thúc đẩy quá trình sửa chữa mô, tăng cường khả năng miễn dịch. Trứng còn giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin D, vitamin B12, sắt, kẽm.
Ngoài ra, lòng đỏ trứng chứa lượng lecithin và choline dồi dào, có lợi cho chức năng não khỏe mạnh. Lecithin có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. Choline là nguyên liệu thô để sản xuất acetylcholine, chất này có vai trò truyền dẫn quan trọng trong hệ thần kinh.
Thịt nạc
Thịt nạc là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Mặc dù nhu cầu về protein của cơ thể tương đối thấp ở người cao tuổi, protein vẫn rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cơ, xương, hệ miễn dịch.
Protein trong thịt nạc chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể con người, dễ dàng được cơ thể hấp thụ và sử dụng, giúp duy trì sức mạnh cơ bắp và chức năng miễn dịch ở người cao tuổi.
Hơn nữa, thịt nạc rất giàu khoáng chất như sắt và kẽm. Những khoáng chất này dễ bị thiếu hụt trong cơ thể người cao tuổi và rất quan trọng để duy trì các chức năng sinh lý bình thường.
Thịt nạc cũng chứa vitamin B, chẳng hạn như vitamin B12 giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh ở người cao tuổi. Đồng thời, vitamin B còn góp phần cải thiện quá trình trao đổi chất và tăng cường sức khỏe tốt cho người cao tuổi.
Sữa
Khi tuổi tác tăng, mật độ xương giảm dần khiến người cao tuổi dễ bị gãy xương và gặp các vấn đề khác. Uống nhiều sữa có thể bổ sung canxi, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai của xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Sữa có vitamin D, giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Sữa cũng chứa protein chất lượng cao, rất quan trọng để duy trì cơ bắp ở người cao tuổi, chống teo cơ. Người cao tuổi có thể chọn sữa ít béo hoặc sữa gầy để giảm lượng chất béo nạp.
Bình luận