Trang Ngoisao.net dẫn lại chia sẻ của tiến sĩ Sunni Patel, thuộc Dish Dash Deets trên tờ Express cho biết, mức cholesterol cao (mỡ máu cao) thường là kết quả của chế độ ăn uống kém lành mạnh. Vì thế, để cải thiện tình trạng sức khỏe bạn nên bắt đầu từ việc điều chỉnh, lựa chọn thực phẩm thông minh hơn.
Tiến sĩ Sunni Patel gợi ý một danh sách thực phẩm hỗ trợ giảm cholesterol phù hợp vào mùa đông bạn có thể tham khảo,.
Cháo yến mạch
Là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp ở Anh, cháo yến mạch có thể giúp giảm lượng cholesterol "xấu" nhờ chứa chất xơ hòa tan. Bác sĩ giải thích rằng chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể.
Tiến sĩ Patel cho biết thêm: "Sử dụng ít nhất 5-10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể giảm cholesterol xấu". Có thể tìm thấy chất xơ hòa tan trong các nguồn thực phẩm hàng ngày, bao gồm yến mạch, lúa mạch, các loại đậu, trái bơ, măng tây, rau xanh.
Nếu muốn nâng cao khả năng giảm cholesterol của cháo yến mạch, tiến sĩ Patel khuyên bạn thêm một số loại hạt như hạnh nhân hoặc quả óc chó. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa cũng như sterol thực vật, góp phần kiểm soát cholesterol.
Trà xanh
Tiến sĩ Patel cho biết: "Một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm cholesterol xấu. Không có khuyến nghị cụ thể về số lượng, nhưng vài tách trà xanh mỗi ngày có thể có lợi".
Cá béo nướng
Cá hồi hay cá thu nướng là gợi ý cho bữa tối ngon miệng. Những loại cá này giàu axit béo omega-3, được chứng minh có thể làm giảm chất béo trung tính và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim.
"Cá béo có thể làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch, góp phần cải thiện lượng cholesterol trong máu", tiến sĩ Patel nhận định.
Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) gợi ý nên ăn ít nhất hai phần cá mỗi tuần, bao gồm một phần cá béo.
Ngô
Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho rằng ăn ngô thường xuyên có thể làm giảm cholesterol và làm mềm mạch máu. Đồng thời, thực phẩm này có tác dụng điều trị phụ trợ đối với bệnh viêm túi mật, sỏi mật và bệnh tiểu đường.
Khoai lang
Khoai lang được mệnh danh là thần dược đường ruột, giàu kali, tác dụng phòng ngừa cao huyết áp, phòng ngừa đột quỵ, giảm cholesterol rất hiệu quả.
Khoai mỡ
Protein chất nhầy của khoai mỡ có thể ngăn chặn sự lắng đọng chất béo trong hệ thống tim mạch, duy trì tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm sự lắng đọng mỡ dưới da và tránh béo phì.
Táo
Polyphenol trong táo là chất chống oxy hóa tự nhiên, tác dụng hạ đường huyết, lipid máu, quét gốc tự do, dưỡng ẩm đường ruột, kháng viêm diệt khuẩn, ức chế sự gia tăng cholesterol huyết tương.
Đậu bắp
Đậu bắp ít chất béo và đường, giàu chất xơ pectin, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết chất hữu cơ trong cơ thể, giảm tích tụ độc tố trong cơ thể, hạ cholesterol và mỡ máu.
Bình luận