Thừa Thiên-Huế vẫn chìm trong lũ, Bộ Quốc phòng đưa quân, khí tài vào hỗ trợ

Tin nhanh 24hThứ Hai, 12/10/2020 18:00:34 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng sẽ đưa quân cùng khí tài đặc chủng vào Huế để hỗ trợ người dân vùng lũ lớn bị cô lập nhiều ngày qua.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Bộ Quốc phòng sẽ đưa quân cùng khí tài đặc chủng vào Huế để hỗ trợ người dân vùng lũ lớn bị cô lập nhiều ngày qua.

Ngày 12/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp khẩn trực tuyến với các địa phương để ứng phó với tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế tại cuộc họp khẩn trực tuyến với các địa phương ngày 12/10, hiện lũ trên các sông ở Huế đang xuống chậm.

Thừa Thiên-Huế vẫn chìm trong lũ, Bộ Quốc phòng đưa quân, khí tài vào hỗ trợ - 1

Đến chiều 12/10, trên địa bàn Thừa Thiên-Huế vẫn mưa rất to, nhiều vùng dân cư vẫn chìm sâu trong lũ.

Cụ thể lúc 10h cùng ngày, nước sông Hương đạt mức 3,49m; nước trên sông Bồ xuống còn 5,06m. Dự báo trong ngày 12/10 lũ trên các sông sẽ tiếp tục xuống.

Tuy nước sông có giảm xuống nhưng tình hình mưa lớn kết hợp triều cường dự báo còn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh tiếp tục bị ngập cục bộ.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu trong ngày 12/10, lực lượng quân đội phải bằng mọi giá sử dụng các phương tiện đặc chủng như cano, xe lội nước... để tiếp cận, đưa đồ ăn thức uống vào cho bà con ở những nơi bị lũ cô lập nhiều ngày qua như xã Hải Dương, xã Hương Phong (thị xã Hương Trà)…

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Bộ Quốc phòng đã cử lực lượng chi viện cùng khí tài quân sự đặc chủng có thể lội nước đến Huế để hỗ trợ người dân ở những vùng lũ lớn. Hiện lực lượng này đang ở Quảng Bình và khẩn trương tiến về Huế.

Trước đó, Quân khu 4 đã lập Sở Chỉ huy tiền phương tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo lực lượng vũ trang thực hiện các biện pháp hỗ trợ chính quyền địa phương và tham gia ứng cứu người dân vùng thấp trũng bị cô lập do mưa lũ.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, tình hình mưa lũ tại Thừa Thiên-Huế đã làm 3 người chết, 1 người mất tích và 7 người bị thương.

Thừa Thiên-Huế vẫn chìm trong lũ, Bộ Quốc phòng đưa quân, khí tài vào hỗ trợ - 2

Lực lượng Quân đội sử dụng xe lội nước ứng cứu người dân vùng bị ngập nặng.

Toàn tỉnh sơ tán gần 8.200 hộ với gần 25.000 khẩu; mưa lũ cũng làm ngập trên 58.000 nhà dân; nhiều tuyến đường giao thông ngập sâu, sạt lở, hư hỏng; mưa lũ cũng đã làm chia cắt nhiều khu dân dân cư. 

Ảnh hưởng của triều cường bờ biển tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài hơn 10,0 km. Đoạn bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà bị sạt lở với chiều dài khoảng 100m.

Tuyến đê Nho Lâm-Nghĩa Lộ đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền bị sạt lở mái nhiều vị trí với chiều dài khoảng 300m. Một số công trình thủy lợi ở 2 huyện Nam Đông và A Lưới bị hư hỏng, kênh mương bị bồi lấp. Một số công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn