Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Exxon Mobil đầu tư vào Việt Nam

Kinh tếThứ Năm, 11/06/2020 21:00:18 +07:00
(VTC News) -

Trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch toàn cầu của Exxon Mobil chiều 11/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kế hoạch đầu tư vào Việt Nam của tập đoàn này.

Theo đề nghị của Exxon Mobil, tập đoàn dầu khí Mỹ đang mong muốn tranh thủ thời cơ để sớm có quyết định đầu tư vào Việt Nam, chiều 11/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Irtiza Sayyed, Chủ tịch toàn cầu của tập đoàn.

Thủ tướng hoan nghênh Exxon Mobil có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khai thác khí thiên nhiên (LNG), lọc hóa dầu và sản xuất điện từ LNG.

Thủ tướng khẳng định hợp tác của Exxon Mobil là rất quan trọng, đóng góp vào hợp tác chung giữa Việt Nam và Mỹ, nhất là năm nay kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Exxon Mobil đầu tư vào Việt Nam - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch toàn cầu của Tập đoàn Exxon Mobil về LNG, ông Irtiza Sayyed. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những nước sớm kiểm soát được dịch COVID-19 và đang tranh thủ cơ hội này để vượt lên trong phát triển. Trong quá trình này, Việt Nam có nhu cầu rất lớn về năng lượng. Do đó, Chính phủ hoan nghênh Exxon Mobil mong muốn đầu tư vào chuỗi cảng, kho khí LNG và các nhà máy sản xuất điện từ LNG với công nghệ hiện đại nhất tại Hải Phòng.

Dự án sản xuất điện từ LNG với quy mô hơn 4.000 MW, dự kiến đi vào hoạt động trong giai đoạn 2025 - 2030, sẽ có đóng góp lớn cho sự phát triển không chỉ của Hải Phòng mà còn cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Exxon Mobil có kế hoạch đầu tư phát triển chuỗi điện-khí  công suất khoảng 3.000 MW tại Long An. Đối với các tổ hợp này, Exxon Mobil sẽ bảo đảm cung cấp liên tục đầy đủ LNG trực tiếp từ Mỹ và một số nước khác. Việc nhập khẩu LNG sẽ góp phần tạo dựng cán cân thương mại hài hòa cùng có lợi giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Irtiza Sayyed đánh giá cao Việt Nam đã kiểm soát được dịch COVID-19 với các biện pháp hiệu quả, được thế giới đánh giá cao. Thành công này sẽ tạo dựng môi trường đầu tư an toàn, tin cậy cho đầu tư và thương mại quốc tế ở Việt Nam.

Bình luận
vtcnews.vn