Thủ tướng: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa

Đầu TưThứ Năm, 27/04/2023 13:48:19 +07:00

Thủ tướng nhấn mạnh, sự kiện khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa to lớn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng khu vực miền Bắc và cả nước.

Sáng 27/ 4 tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Tới dự và chỉ đạo có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương; Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy và đông đảo nhân dân các xã của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trong vùng Dự án; đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV)); Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Thủ tướng: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa - 1

Lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc khánh thành Dự án hôm nay thể hiện thành quả của ngày đêm không mệt mỏi, vượt mọi khó khăn của hàng nghìn cán bộ công nhân viên, người lao động trên công trường, sự lãnh đạo, chị đạo kịp thời của các cấp, các ngành; sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, của tổng thầu và các nhà thầu cũng như sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân tỉnh thái Bình.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các Bộ, cơ quan, trong đó có Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan liên quan đã phối hợp xử lý, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Điều này tạo niềm tin về một Nhà máy nhiệt điện hiện đại, bảo đảm chất lượng, hoạt động ổn định, hiệu quả và đáp ứng yếu tố về môi trường. 

Thủ tướng nhấn mạnh, dự án hoàn thành “được người, được của, được tổ chức, được lòng dân”, tạo niềm tin cho chúng ta về một Nhà máy nhiệt điện hiện đại, bảo đảm chất lượng, hoạt động ổn định, hiệu quả và đáp ứng yếu tố về môi trường, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho khu vực miền Bắc và cả nước, nhất là trong thời điểm nắng nóng cuối mùa khô từ tháng 5 đến tháng 7 trước đây thường xảy ra việc thiếu hụt cục bộ.

Thủ tướng: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành

Với quy mô tổng diện tích 131,74 ha, dự án có công suất 1.200 MW – là Dự án có quy mô công suất lớn tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đây là Dự án nguồn điện cấp bách thuộc Tổng sơ đồ điện VII và Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm, nhà máy Thái Bình 2 sẽ cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh lên lưới điện quốc gia, với doanh thu khoảng 18.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước trên 400 tỷ đồng/năm, sử dụng trực tiếp và gián tiếp trên 400 lao động tại địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung, tỉnh Thái Bình nói riêng.

Sự kiện đánh dấu sự trưởng thành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự cố gắng vượt bậc và năng lực của Chủ đầu tư, Tổng thầu trong việc hoàn thành dự án Nhà máy Nhiệt điện đốt than có quy mô công suất lớn. Qua đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam một lần nữa khẳng định được vai trò tiên phong, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao; triển khai thành công các dự án hạ tầng quan trọng. Đặc biệt là có thời điểm tưởng chừng như Dự án đã phải “đóng băng” do vướng mắc liên quan đến cơ sở pháp lý và nguồn vốn. Nhưng vượt lên tất cả, trên mảnh đất Thái Bình - nơi tìm được nguồn khí đầu tiên của ngành Dầu khí, bằng khát khao, bản sắc và trí tuệ của Người đi tìm lửa, tập thể CBNV Petrovietnam đã miệt mài không quản ngày đêm, dốc hết sức mình cho sự hồi sinh, hoàn thành và bảo đảm đưa vào vận hành công trình đối với dự án trọng điểm quốc gia - Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thủ tướng: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Khẳng định được sự đúng đắn, kịp thời về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm an ninh năng lượng; giao các Tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước thực hiện các dự án quan trọng...; cũng như việc xử lý các vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện, dự án đã trải qua nhiều giai đoạn biến động của nền kinh tế trong nước và thế giới, đặc biệt là đại dịch Covid – 19; xử lý các vi phạm đã gây ảnh hưởng đến công tác triển khai dự án. Qua báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, dự án hoàn thành mà Ngân sách Nhà nước không phải bổ sung thêm, dự kiến sẽ không vượt tổng mức đầu tư được duyệt. Qua đó được nhân dân và dư luận tin tưởng, ủng hộ, đặc biệt là người dân vùng dự án.

Đóng góp hạ tầng quan trọng về năng lượng cho khu vực, cùng với đó giúp gia tăng giá trị sản xuất theo hướng công nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần tác động chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, có nguồn thu ngân sách lớn, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt đối với Thái Bình trước đây được biết đến với thế mạnh về nông nghiệp.

Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm nhà máy Thái Bình 2 sẽ cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh lên lưới điện quốc gia, với doanh thu khoảng 18.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước khoảng trên 400 tỷ đồng/năm, sử dụng trực tiếp và gián tiếp khoảng trên 400 lao động tại địa phương.

Thủ tướng: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa - 4

Thủ tướng nhấn mạnh: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa to lớn

Thủ tướng đã chỉ rõ bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 để áp dụng cho các dự án khác đang và sẽ triển khai của cả nước nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói riêng trong đó nhấn mạnh: Trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng; luôn đổi mới tư duy, có tầm nhìn chiến lược; nhất quán, xuyên suốt, kịp thời; không chủ quan, lơ là...; chủ động ứng phó linh hoạt với những diễn biến phát sinh; thực sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; tinh thần đổi mới, sáng tạo; ý thức tự lực, tự cường;

Tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải; rõ việc, rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm, giải quyết nhanh chóng, kịp thời; tranh thủ sự ủng hộ của các cấp; nâng cao năng lực tổ chức, quản lý; công tác phối hợp; tổ chức triển khai khoa học, chuyên nghiệp.... Phải biết động viên, tin tưởng người lao động, tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên trực tiếp trên công trường một niền tin tưởng vào công việc chung, vì sự nghiệp chung, sẽ luôn được tin tưởng giao nhiệm vụ và tôn vinh những CBCNV dám nghĩ, dám làm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Kỷ luật, kỷ cương tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không thoái thác, theo thẩm quyền phải quyết định; nâng cao chất lượng phối hợp công tác; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu gắn với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực; Huy động nguồn lực, sức mạnh phát huy sức mạnh đoàn kết; có tinh thần ý chí tự lực, tự cường; lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên; huy động hiệu quả mọi nguồn lực đất nước, trong nội bộ của các Tập đoàn, của từng đơn vị; kết hợp hài hòa, chặt chẽ, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và bên ngoài; phát huy sức mạnh tổng hợp;

Công tác thông tin, tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội; định hướng dư luận; củng cố niềm tin vào chế độ, chủ trương, chính sách.

Thủ tướng: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa - 5

Trong quá trình thi công xây dựng nhà máy, Dự án đã gặp nhiều khó khăn, kéo dài. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Chủ đầu tư, Tổng thầu, sự phối hợp có hiệu quả của các Cơ quan, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình, các đơn vị tư vấn, các nhà thầu trong và ngoài nước, cùng các đơn vị liên quan, đến nay Dự án đã hoàn thành, đáp ứng yêu cầu đề ra, đảm bảo chất lượng, an toàn, được Hội đồng nghiệm thu nhà nước kiểm tra, đánh giá và nghiệm thu theo qui định.

Nhân dịp này Thủ tướng gửi lời tri ân đến các bậc Lão thành cách mạng và Nhân dân khu vực dự án, đã di dời đến nơi ở mới, nhường phần đất của cha ông của quê hương để xây dựng nhà máy vì mục tiêu chung tay phát triển đất nước. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo, quản lý đầu tư xây dựng Dự án hiện đại, sự hợp tác chặt chẽ của Chủ đầu tư và các Nhà thầu đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại để đưa Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 về đích.

Thủ tướng tin tưởng rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ vận hành an toàn, ổn định, có hiệu quả Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2; đồng thời tiếp tục phát huy, đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khác, như NMNĐ Long Phú 1, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng cho đất nước.

Qua đây Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ hơn nữa; đảm bảo NMNĐ Thái Bình 2 vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả, góp phần bổ sung nguồn điện cho đất nước, nhất là trong bối cảnh miền Bắc tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện trong những năm tới. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 sớm hoàn thiện công tác quyết toán và báo cáo hoàn thành dự án theo qui định.

Thủ tướng: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa - 6

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm Khu công nghiệp Liên Hà Thái ở huyện Thái Thụy do Công ty cổ phần Green I - Park làm chủ đầu tư.

Khu công nghiệp Liên Hà Thái có tổng diện tích 588,84 ha, là dự án trọng điểm và tiên phong của Khu kinh tế Thái Bình. Sau 2 năm kể từ ngày nhận chủ trương đầu tư, Khu công nghiệp đã thu hút được 7 nhà đầu tư thứ cấp, hầu hết là các dự án điện-điện tử với tổng vốn đầu tư 731 triệu USD, góp phần đưa tỉnh Thái Bình lần đầu tiên vào top 10 địa phương trên cả nước trong việc thu hút đầu tư.

Thăm các dự án đang đầu tư tại Khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục mở rộng đầu tư và kêu gọi thêm các doanh nghiệp bạn đầu tư vào Khu công nghiệp; các doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động và đồng hành với chính quyền các cấp; tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội với phương châm “tất cả cùng thắng”.

Vũ Khuyên(VOV.vn)
Bình luận
vtcnews.vn