Thủ tướng: Doanh nghiệp gặp khó khăn không bị buộc phải trả nợ

Tài chínhThứ Năm, 09/04/2020 07:43:53 +07:00

Thủ tướng nêu rõ tinh thần là không buộc doanh nghiệp phải trả nợ trong bối cảnh khó khăn, tạo thuận lợi để doanh nghiệp duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chiều 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung hội nghị trực tuyến "4 trong 1" của Chính phủ với các địa phương, dự kiến tổ chức vào ngày 10/4.

Thủ tướng cho rằng hội nghị rất quan trọng khi tăng trưởng quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch, đạt thấp (3,82%), chỉ hơn một nửa so với kế hoạch đề ra. Thủ tướng lưu ý hội nghị cần nêu rõ bức tranh tổng thể để các cấp, các ngành nhận thức rõ khó khăn. Thủ tướng đặt vấn đề toàn quốc, các cấp, các ngành phải giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020, không để dồn vào cuối năm như những năm trước đây. Số vốn này gần 700.000 tỉ đồng, tương đương 30 tỉ USD. Cơ quan nào, bộ, ngành, địa phương nào làm chậm thì người đứng đầu trực tiếp kiểm điểm, chịu trách nhiệm.

Thủ tướng: Doanh nghiệp gặp khó khăn không bị buộc phải trả nợ - 1

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Quang Hiếu)

 

Về gói hỗ trợ tiền tệ, hiện nâng lên khoảng 300.000 tỉ đồng, Thủ tướng nêu rõ tinh thần là không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, không buộc doanh nghiệp phải trả nợ trong bối cảnh khó khăn, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành với diện tích xây dựng là 5.000 ha. Tổng số vốn mà Chính phủ đã bố trí cho Đồng Nai là 17.057 tỉ đồng. Tỉnh khẳng định cam kết nỗ lực giải ngân số vốn này trong năm 2020.

Thủ tướng cho rằng công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm và đề nghị tỉnh giải ngân số vốn đã bố trí trong năm nay để thi công nhằm hoàn thành sân bay vào năm 2025. 

(Nguồn: Báo Người Lao Động)
Bình luận
vtcnews.vn