Doanh nghiệp bất động sản tự 'giải cứu' trước đại dịch Covid-19 thế nào?

Bất động sảnThứ Hai, 06/04/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Cắt giảm chi phí, cơ cấu lại sản phẩm, thị trường…là những bước đi mà nhiều doanh nghiệp bất động sản đang thực hiện để ứng phó dịch Covid-19.

Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến hoạt động mua bán, giao dịch trên thị trường bất động sản gặp không ít khó khăn. Nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa, thị trường đang đóng băng gần như toàn bộ, kế hoạch bán hàng trước đó của các chủ đầu tư cũng phải tạm hoãn để nghe ngóng tình hình.

Thống kê sơ bộ của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tính từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có một dự án nào được mở bán và trên 50% số sàn giao dịch bất động sản trên cả nước trong số 1.000 sàn đóng cửa. Con số này cho thấy, hầu hết ở tất cả các phân khúc bất động sản đều sụt giảm, kinh doanh kém hiệu quả.

Doanh nghiệp bất động sản tự 'giải cứu' trước đại dịch Covid-19 thế nào? - 1

 Nhiều doanh nghiệp chuyển sang bán nhà online, thay vì gặp trực tiếp khách hàng.

Để có thể “sống sót” qua mùa dịch, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã lên kế hoạch phát triển theo hướng tập trung, khai thác những thị trường tiềm năng và đặc biệt là ứng dụng công nghệ để thay đổi phương thức bán hàng.

Trong khi nhiều dự án lùi thời gian mở bán do lo ngại dịch bệnh, tránh tập trung đông người thì nhiều doanh nghiệp vẫn quyết định bung hàng thời điểm này. Tuy nhiên, thay vì gặp gỡ trực tiếp khách hàng, thì doanh nghiệp đẩy mạnh công nghệ, thực hiện bán hàng qua App.

Điển hình như, các khách hàng quan tâm dự án của Sunshine Group có thể tìm hiểu dự án, chốt giao dịch, chốt căn, chuyển tiền, tham gia bốc thăm trúng thưởng qua App mà không cần phải gặp mặt chủ đầu tư, nhân viên kinh doanh hay bên môi giới. Thậm chí, các lễ mở bán truyền thống diễn ra trên thị trường cả chục năm nay cũng được tập đoàn này tổ chức qua ứng dụng.

Trong khi đó, để đối phó với Covid-19, Hải Phát Land quyết định những chiến lược dịch chuyển thị trường, đó là tập trung vào các thành phố lớn – nơi có nhu cầu ở thực. Điều này giúp số lượng giao dịch đất nền và căn hộ có giảm nhưng không bị sụt hẳn.

Doanh nghiệp này cũng không tổ chức sự kiện, hạn chế tiếp xúc khách hàng, nhân viên sale chuyển sang tư vấn bán hàng online. 

Trong khi đó, Đất Xanh miền Bắc ứng phó Covid-19 bằng cách cơ cấu lại quy mô hoạt động, cắt giảm chi phí không cần thiết, giảm số lượng chi nhánh.

Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã cắt giảm nhiều chi phí không cần thiết. Tỷ lệ cắt giảm lên tới 70%. Ví dụ, chúng tôi cắt giảm các chi phí marketing và quảng cáo dự án. Công ty cũng trả lại một số điểm không quan trọng, rút về một số địa điểm chính”, Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh miền Bắc nói.

Đại Phúc Land cũng thực hiện thay đổi chiến lược đầu tư, quyết định tập trung đầu tư vào các dự án bất động sản xanh.

Theo đại diện doanh nghiệp này, khách hàng ngày càng có nhu cầu về không gian xanh, gần gũi với môi trường, tiết kiệm năng lượng, nên đây sẽ là dòng sản phẩm được khách hàng ưa chuộng.

Tung khuyến mãi hấp dẫn cũng là cách để nhiều doanh nghiệp bất động sản áp dụng để kích cầu. Điển hình như mới đây, "ông lớn" Vinhomes tung chương trình khuyến mãi “Nhà sang, xe xịn - Đẳng cấp tinh hoa” với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Trước những khó khăn của thị trường bất động sản trước đại dịch, Chính phủ cũng có nhiều hỗ trợ tích cực. Mới đây nhất, ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký văn bản báo cáo Thủ tướng về việc bổ sung thêm 4 nhóm đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với số tiền lên đến 180.000 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý có hoạt động kinh doanh bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) trước đó cũng có công văn gửi Thủ tướng đề xuất giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất nhằm "giải cứu" các doanh nghiệp nhà đất.

Gia Bảo
Bình luận
vtcnews.vn