Thứ trưởng Công Thương: Xuất khẩu tháng 8 tăng cao nhất kể từ đầu năm

Thị trườngThứ Bảy, 09/09/2023 21:02:27 +07:00
(VTC News) -

Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trong 4 tháng vừa qua, trong đó tháng 8 tăng 7,7% so với tháng 7, cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều 9/9, Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2023 ước đạt 32,37 tỷ USD, tăng 7,7% so với tháng 7 và cao nhất kể từ đầu năm.

Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp ghi nhận kim ngạch xuất khẩu tăng, với tháng 5 tăng 4,3% so với tháng 4, tháng 6 tăng 4,5% so với tháng 5, tháng 7 tăng 0,8% so với tháng 6. Kết quả này đã giúp cho xuất khẩu tiếp tục đà phục hồi.

Theo đó, kết quả kim ngạch xuất khẩu tháng 8 đã giúp cân bằng cho cán cân thương mại với xuất siêu qua 8 tháng đạt 20,19 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 8 tăng cao nhất kể từ đầu năm nay. (Ảnh minh họa: Chính phủ).

Kim ngạch xuất khẩu tháng 8 tăng cao nhất kể từ đầu năm nay. (Ảnh minh họa: Chính phủ).

Nói về nguyên nhân xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, ngoài việc Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là các doanh nghiệp luôn nỗ lực cố gắng hết sức, nhiều chính sách đã được ban hành phù hợp với điều kiện thực tiễn, hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp.

Trước đó, nguyên nhân khiến xuất khẩu từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 giảm là do cầu trên thế giới giảm, lạm phát cao ở nhiều nước. Đồng thời, việc duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cùng với hàng tồn kho ở mức cao khiến đơn hàng sụt giảm.

Tuy nhiên, từ khoảng tháng 4 cho đến nay, đặc biệt là tháng 6, 7, 8 vừa qua xuất khẩu đã có sự khởi sắc là do hàng tồn kho ở các nước chúng ta có thế mạnh về xuất khẩu đã giảm. Ví dụ như ở Mỹ, 6 tháng đầu năm hàng tồn kho 20%, đến tháng 8 chỉ còn 10% và dự đoán đến cuối năm 2023 sẽ tiệm cận về 0. Như vậy, đây cũng là nguyên do, là cơ hội cho xuất khẩu sang thị trường Mỹ của chúng ta tăng trưởng", Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Về các mặt hàng ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, chủ yếu là các sản phẩm điện tử, máy vi tính và linh kiện, điện thoại và linh kiện điện thoại, các sản phẩm dệt may, giày dép, gỗ và các sản phẩm về gỗ.

Bên cạnh đó, kết quả tăng trưởng kinh tế khu vực trong nước đạt 8,45 tỷ USD, tăng 8,7% so với trước. Trong khi khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, kể cả về dầu thô đạt 23,94 tỷ USD, tăng 7,3%, tăng thấp hơn khu vực kinh tế trong nước.

Nói về tình hình hình xuất khẩu từ nay đến cuối năm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, mặc dù đã có những tín hiệu tích cực, nhưng dự báo kinh tế thế giới vẫn còn rất nhiều diễn biến khó lường.

Lạm phát dù đã chững lại nhưng còn ở mức cao, tình hình địa chính trị, căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn còn diễn biến phức tạp tiếp tục làm cho chuỗi cung ứng đứt gãy, khiến giá cả nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn còn ở mức cao.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định sức chống chịu của doanh nghiệp Việt rất cao, ứng biến linh hoạt và rất chủ động trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng từng bước phát huy được sự chủ động sáng tạo tìm kiếm thị trường mới, đồng thời khai thác rất tốt các lợi thế của các hợp tác FDI thế hệ mới.

Các doanh nghiệp FDI cũng đang không ngừng vận động, đưa ra các sản phẩm mới để xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu trên thế giới.

“Với sự chủ động, sát sao của các cấp, các ngành cùng với những lợi thế ở các doanh nghiệp như kể trên, chúng tôi rất tin tưởng vào một kết quả khả quan cho kim ngạch xuất khẩu từ nay đến cuối năm", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định.

Công Hiếu
Bình luận
vtcnews.vn