Thủ khoa Đại học Ngoại thương chia sẻ bí quyết chiếm trọn học bổng của trường

Chân dungThứ Năm, 26/10/2023 08:48:00 +07:00
(VTC News) -

Sở hữu bề dày thành tích học tập, thủ khoa Trần Thị Thu Hiền giành được nhiều học bổng nhờ điểm GPA gần tuyệt đối 3,99/4.0 sau 3,5 năm học tại trường Ngoại thương.

Sớm yêu thích, đam mê với ngành Kinh tế và Ngôn ngữ từ khi còn là học sinh cấp ba, Trần Thị Thu Hiền (Can Lộc, Hà Tĩnh) quyết định lựa chọn trường Đại học Ngoại thương là nơi chinh phục ước mơ của bản thân.

Đỗ nguyện vọng 1 vào ngành Kinh tế đối ngoại với 27,25 điểm khối A1 (Toán, Lý, Anh), Hiền đặt mục tiêu phải học chỉn chu, nghiêm túc và tốt nghiệp sớm.

Sau 3,5 năm học, Thu Hiền gặt hái nhiều trái ngọt, đặc biệt phải kể đến thành tích thủ khoa đầu ra của trường với điểm trung bình 3,99/4.0. Cô cũng là một trong 96 thủ khoa tốt nghiệp được UBND thành phố Hà Nội tuyên dương năm 2023.

Chân dung nữ thủ khoa trường đại học Ngoại thương Trần Thị Thu Hiền. (Ảnh: NVCC)

Chân dung nữ thủ khoa trường đại học Ngoại thương Trần Thị Thu Hiền. (Ảnh: NVCC)

Trong thời gian 3,5 năm học tập tại trường Ngoại thương, Hiền giành học bổng ở tất cả các kỳ học. Bên cạnh đó, nữ sinh còn nhận nhiều học bổng tài trợ từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp.

Chia sẻ bí quyết “săn” học bổng, Hiền nói cần tìm hiểu và nắm rõ tiêu chí của học bổng. Tại trường Đại học Ngoại thương, học bổng được xét dựa trên 2 tiêu chí là điểm học tập hệ 10 và điểm rèn luyện. Vì thế, để có được học bổng, Hiền cần cần kết quả nổi bật trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khoá.  

Trong học tập, Hiền luôn dành sự chỉn chu và nghiêm túc cho mỗi môn học, từ khâu chuẩn bị bài trước khi lên lớp, nghe giảng và tương tác với giảng viên, bạn bè ở lớp, đến việc sắp xếp thời gian ôn tập trước khi thi kết thúc học phần. Nhờ đó, thành tích học tập của Hiền luôn nằm trong top cao nhất toàn khoá.

Hiền thường xuyên tham gia các hoạt động của nhà trường, câu lạc bộ, hoạt động tình nguyện và tham gia nghiên cứu khoa học… Đây là những bí quyết giúp nữ sinh giành toàn bộ các học bổng của trường.

Thu Hiền rạng rỡ trong ngày vinh danh các thủ khoa của thành phố Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Thu Hiền rạng rỡ trong ngày vinh danh các thủ khoa của thành phố Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Trong quá trình học tập, sinh hoạt ngoại khóa, Hiền có khá nhiều kỷ niệm vui buồn. Do còn bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm nên trong lần đầu tiên được giao trọng trách tổ chức cho sự kiện cho câu câu lạc bộ, cô chưa hoàn thành tốt vai trò của mình.

Dù vậy, nữ sinh học hỏi được nhiều điều về kỹ năng tổ chức sự kiện, xử lý vấn đề và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với vai trò bản thân đảm nhận. Từ đó, Hiền nhận ra rằng việc thất bại không quá đáng sợ, điều đáng sợ là mình không dám thử điều bản thân muốn làm.

Hiền cũng tích cực tham gia các cuộc thi và hoạt động nghiên cứu khoa học. Nhờ đó, Hiền tìm được những người bạn cùng chung chí hướng giúp mình tiến xa hơn.

Từ mối quan hệ với bạn thân ở câu lạc bộ, nữ sinh gốc Hà Tĩnh tìm được người đồng hành đề cùng tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học và đạt giải cấp trường cũng như có được nhiều bài đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

Thành công là vậy nhưng nữ sinh cũng phải đối mặt với không ít thất bại. “Trong nhiều hoạt động, cuộc thi, đôi lúc em làm chưa tốt. Từ đó, em có thể rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Vì vậy, em cũng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ là hãy dám nghĩ, dám làm, chúng mình sẽ có rất nhiều trải nghiệm quý giá đó”, Hiền tâm sự.

Sớm ý thức được việc bản thân cần có kinh nghiệm thực tế, Hiền tranh thủ học hỏi, tiếp xúc với các môi trường làm việc phù hợp với ngành học. Nhờ đó, nữ sinh viên đạt kết quả cao trong đợt thực tập tại phòng Khai báo hải quan của một công ty logistics Nhật Bản.

Sau đó, Hiền được một công ty về logistic của Mỹ đặt chi nhánh ở Việt Nam nhận vào làm việc, mặc dù lúc này cô vẫn chưa tốt nghiệp đại học. Để được nhận vào làm tại công ty, Hiền phải vượt qua nhiều vòng xét tuyển, phỏng vấn cùng hàng trăm thí sinh khác. "Cuối cùng, em là người duy nhất trúng tuyển", nữ sinh nói.

Nữ sinh nói sẽ tiếp tục trau dồi và hoàn thiện bản thân từng ngày để trở thành người có ích cho xã hội. “Trong thời bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập và chuyển đổi số như hiện nay, em sẽ chú trọng trau dồi ngoại ngữ và kiến thức, kỹ năng công nghệ để cống hiến hiệu quả và thiết thực cho đất nước”, Hiền chia sẻ.

THANH TÙNG
Bình luận
vtcnews.vn