(VTC News) - Nhiều bà nội trợ thường mắc phải những thói quen sai lầm khi nấu ăn làm mất đi chất dinh dưỡng trong thức ăn, thậm chí có thể biến thực phẩm trở thành nguồn 'đầu độc' sức khỏe cả gia đình.
Cho tỏi vào quá sớm
Tỏi chín rất nhanh, việc cho tỏi vào quá sớm khi nấu ăn sẽ khiến tỏi nhanh bị cháy. Dù bạn chế biến bất kì thành món ăn nào thì bạn cũng nên cho tỏi vào sau cùng.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nên nghiền, cắt tỏi trước khi cho vào nấu khoảng 10 phút. Bởi các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách nghiền, cắt hoặc đập dập nó, sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài.
Để đường bị cháy khét
Đường là loại gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt trong các món kho hoặc chiên, rán... Tuy nhiên nhiều bà nội trợ không biết rằng khi chiên, rán thức ăn có đường thì chỉ nên để lửa ở khoảng 170 - 200 độ C, vì nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen và dễ bị cháy, khét, thậm chí còn bị ngưng kết protein.
Điều này khiến món ăn có màu và mùi khó chịu, thực phẩm mất đi vị ngọt tự nhiên, khó ăn, có hại cho vị giác và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Dùng dầu nấu đi nấu lại
Trong nấu ăn không nên dùng dầu ăn đã đun nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi, không sử dụng lại.
Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy.
Nếu thường xuyên sử dụng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị oxy hóa dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn.
Bên cạnh đó, việc làm nóng dầu ăn quá mức không chỉ làm dầu có mùi vị khó chịu mà còn phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu, nghiêm trọng hơn là hình thành các hợp chất có hại cho sức khỏe. Nhiệt độ cao phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe.
Chiên ngập dầu
Thực phẩm chiên là lý do chính gây tăng cân và tăng cholesterol. Chiên ngập dầu là một trong những cách nấu nướng kém lành mạnh nhất. Bạn nên tránh chiên thức ăn ngập dầu vì việc này vô tình làm tăng hàm lượng chất béo bão hòa của thực phẩm.
Nếu bắt buộc phải sử dụng phương pháp nấu ăn này, hãy chắc chắn dùng giấy ăn để thấm dầu ăn từ thực phẩm của bạn sau khi chiên xong.
Chiên ngập dầu là một trong những cách nấu nướng kém lành mạnh nhất |
Than nướng
Thịt nướng là món ăn rất ngon. Nhưng sử dụng khói than củi để nấu thức ăn có thể gây hại cho sức khỏe. Khói than có thể gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp.
Khói than có thể gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp |
Ướp quá nhiều gia vị
Gia vị vốn là thành phần được sử dụng để bảo quản, tăng màu sắc và mùi vị cho thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế, việc ướp quá nhiều các gia vị, nhất là những gia vị có chứa chất độc thì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
Chẳng hạn, đường hóa học saccharin và cyclamate đã được nghiên cứu có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang nhưng vẫn được dùng trên 40 quốc gia; hay như chất nitrit và nitrat, thường có trong thực phẩm hun khói, nếu dùng nhiều sẽ gây ung thư ruột già, gan…
Ướp quá nhiều các gia vị, nhất là những gia vị có chứa chất độc thì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe |
Dùng hộp nhựa trong lò vi sóng
Nhiều người thường có thói quen sử dụng các bao plastic hoặc hộp nhựa để làm nóng thức ăn trong lò vi sóng mà không biết rằng chúng chứa chất gây ung thư cực nguy hiểm. Đặc biệt, khi bạn quay nóng lên, các độc tố này sẽ theo vào thực phẩm rồi gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Chính vì vậy, bạn hãy dùng đồ thủy tinh, sành, sứ để thay thế hộp nhựa mỗi khi cần làm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Video: Mối hoạ lớn cho sức khoẻ từ thức ăn đường phố
Thúy Nga(Tổng hợp)
Bình luận