(VTC News) – Có lượng tiêu thụ “khủng” nhưng có lẽ “ông lớn” ngành bánh kẹo Kinh Đô cũng phải phát thèm với doanh thu của hàng bánh trung thu truyền thống.
Bánh trung thu vắng khách
Từ sau lễ Vu lan, các quầy bánh trung thu đã xuất hiện như “nấm sau mưa” trên nhiều tuyến phố Thủ đô như Văn Cao, Đội Cấn, Bà Triệu. Đa số các quầy bánh này đều thuộc những “đại gia” như Kinh Đô, Hải Hà, Bibica,…
Bánh trung thu của các hãng này phong phú về mẫu mã, chất liệu. Giá cả được niêm yết dao động từ 40.000 đồng đến khoảng 200.000 đồng/chiếc. Rẻ nhất là loại bánh nướng chay, bánh dẻo chay, giá 15.000 - 35.000 đồng/chiếc.
Bánh dẻo, bánh nướng vị trà xanh, sen nhuyễn, ngũ nhân, sầu riêng, đậu đỏ có giá từ 50.000 - 90.000 đồng/ chiếc. Các loại bánh dẻo, nướng có nhân giăm bông, thập cẩm, xá xíu, thịt gà quay 1 - 2 trứng giá từ 90.000 - 120.000 đồng/chiếc.
Các loại nhân bánh năm nay phong phú hơn, trong đó Bibica sản xuất bánh ăn kiêng cho người mắc bệnh tiểu đường. Đây là bước đi khôn ngoan của hãng này để đa dạng hóa khách hàng.
Bên cạnh đó, nhiều hãng bánh tung ra thị trường những sản phẩm bắt mắt với tên gọi riêng. Đi cùng với những chiếc bánh có tên là mức giá “trên trời”. Ví dụ, hộp bánh Trăng vàng lộc phát gồm 4 chiếc bánh giá gần 2 triệu đồng hay Trăng vàng tứ quý hơn 1 triệu đồng. Các quầy bánh trung thu mọc lên như nấm trên các tuyến phố Hà Nội
Không “xuống đường” nhưng các khách sạn 5 sao cũng gây chú ý khi tiếp tục tung ra những loại bánh có giá lên tới hàng chục triệu đồng. Những chiếc bánh trung thu xa xỉ này đắt vì được sản xuất từ nguyên liệu thượng hạng. Quan trọng hơn, bánh thường được bán kèm với những loại rượu quý như Chivas.
Thị trường bánh trung thu nhộn nhịp bên bán nhưng kém sôi động hơn ở bên mua. Chị Vũ Lan Dung (đường Xuân Thủy, Cầu Giấy) cho biết nhiều đại lý mở quầy hàng trang trí khá bắt mắt nhưng khách đến mua khá thưa thớt.
Nguyên nhân một phần do có qua nhiều quầy hàng được xuất hiện trên khắp các tuyến phố Hà Nội nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra, dịch vụ giao bánh trung thu tận nhà trên Internet đang phát triển mạnh nên nhiều người chọn cách đặt hàng online thay vì dừng lại lề đường mua bánh.
Bánh cổ truyền hút khách
Trong khi các cửa hàng bánh ven đường thưa thớt khách thì hiệu bánh trung thu cổ truyền Bảo Phương nằm trên phố Thụy Khuê tiếp tục hút khách. Có lẽ nhìn cảnh cả dòng người dài dằng dặc xếp hàng mua bánh, “ông lớn” Kinh Đô cũng phải phát thèm.
Từ 8h sáng, phía ngoài cửa hàng bánh Bảo Phương đã có hàng chục khách đến mua và đặt bánh. Bà Lan, người bán trà đà gần hiệu bánh cho biết: “Cửa hàng lúc nào cũng đông khách. Có khi mỗi người chỉ được mua một số lượng nhất định, để dành phần cho khách khác nữa”.Khách mua hàng ở cửa hàng Ninh Hương (Hàng Điếu).
Các cửa hàng bánh trung thu truyền thông khác không hút khách như Bảo Phương nhưng cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng. Bánh trung thu truyền thông vẫn có chỗ đứng vì biết phát huy những hương vị “cũ nhưng không thể thiếu” của mình.
Sen Quảng Bá, quất Nghi Tàm, hoa bưởi Diễn... là những hương vị được cơ sở bánh cổ truyền Ninh Hương (Hàng Điếu – Hà Nội) đưa vào các sản phẩm bánh trung thu truyền thống của mình.
Theo ông Nguyễn Võ Hưng - nhân viên cơ sở bánh Ninh Hương, sen là hương vị “không bao giờ cũ”, luôn là loại bánh bán chạy nhất mỗi dịp tết trung thu. Cơ sở bánh Ninh Hương chuyên làm bánh truyền thống với: hạt sen, hạt dưa, vừng, mỡ phần, gà quay...
Đây cũng là nguyên liệu của nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống như Bùi Công Trung (Nguyễn Trung Trực), Bảo Phương (Thụy Khuê), bà Dần (Hàng Bè)... Bên cạnh các hương vị “cổ”, những cửa hàng này làm mới mình bằng cách phục vụ thêm một số vị lạ như khoai môn, socola...
Nếu từ trước đến nay, bánh truyền thống chỉ sản xuất theo kiểu hàng loạt, nhân bánh thập cẩm có công thức “gia truyền”, không thể gia giảm thành phần thì nay, rất nhiều cơ sở đã linh hoạt, nhận làm theo đơn đặt hàng.
Theo chị Nguyễn Thanh – cửa hàng bánh trung thu Chi Ngân (gần đình Trung Tự, Đống Đa), tuy mỗi cơ sở sản xuất bánh truyền thống có công thức riêng biệt nhưng nếu khách hàng muốn thay đổi thành phần nhân để phù hợp với khẩu vị.Mới đầu giờ sáng cửa hàng Bảo Phương (Thụy Khuê) đã có đông khách đến mua bánh.
Sự “ưu ái” này giúp những khách hàng ăn chay hay mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, bệnh tim mạch... có thể an tâm thưởng thức bánh.
Bên cạnh bánh nhân truyền thống, năm nay, nhiều hãng bánh tung ra các loại bánh dẻo, bánh nướng nhân trà xanh, đậu đỏ, khoai môn, vừng đen, socola...
Mới lạ hơn, bánh trung thu năm nay có sự góp mặt của dòng bánh Mochi nhân mứt hoa quả: dứa tươi, dâu tây, chanh mật ong, cam, kiwi... Bánh trung thu đang dần được đa dạng hóa, đáp ứng khẩu vị của mọi khách hàng.
Phong Anh
Bình luận