Trưa 26/7, trả lời VTC News, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn vừa có báo cáo về 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn 2 và thôn 4, xã Phước Chánh.
Theo đó, vụ thứ nhất xảy ra tại phòng trọ của vợ chồng anh Hồ Văn Nguyên (trú thôn 2, xã Phước Chánh; tạm trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Cụ thể, trưa 21/7, vợ chồng anh Nguyên tổ chức dùng cơm trưa cùng 2 đồng nghiệp gồm: Hồ Văn Đèo và Hồ Văn Quốc. Trong số các món ăn có món cá niên do anh Nguyên đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh và mang về Đà Nẵng tự làm ủ chua.
Đến 19h cùng ngày, chị Hia (vợ anh Nguyên) có triệu chứng buồn nôn, khó thở, đại tiểu tiện khó và được đưa đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà để theo dõi, điều trị. Sáng 24/7, chị Hia khó thở, nhìn mờ, bụng chướng nên được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
Trong khi đó, rạng sáng 22/7, Hồ Văn Đèo có biểu hiện buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, đau họng, choáng, không ăn uống được. Đèo được bạn cùng phòng chở từ Đà Nẵng về lại Phước Sơn để nhập viện điều trị. Ngày 24/7, bệnh nhân vẫn mệt, ăn uống kém, nhìn mờ, bụng chướng và được chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam) để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Vụ ngộ độc thứ hai xảy ra vào tối 23/7 tại thôn 4, xã Phước Chánh.
Theo đó, trưa 23/7, em Hồ Văn Quyết (14 tuổi) cùng 6 người ăn cơm trong rừng. Qua điều tra, xác minh thì bữa ăn có món cá thập cẩm (cá niên, cá rô, cá trắng) do một người trong nhóm tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh và làm ủ chua.
Tối cùng ngày, Quyết đau đầu, buồn nôn, choáng, mệt mỏi. Trong ngày 24/7, Quyết không ăn uống được, buồn nôn và được anh trai đưa vào khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. Tại đây, Quyết được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày với biểu hiện người mệt, buồn nôn, mắt nhìn mờ. Sau đó, bệnh nhân được truyền dịch và chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam).
Từ ngày 7-16/3/2023, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép muối ủ chua làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện cấp cứu.
Vụ thứ nhất khoảng 9h ngày 7/3, 11 người ăn tại lễ cúng đâm trâu tại nhà bà HTN (ngụ xã Phước Đức). Sau khi ăn, bốn người bị ngộ độc chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơ cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Đến ngày 13/3, một trong bốn bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tử vong.
Vụ thứ hai xảy ra lúc 12h ngày 16/3, năm người dùng cơm trưa tại nhà anh H.V.Đ. (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Đến chiều 17/3, bốn người bị ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn với triệu chứng đau đầu, đau họng, người mệt, buồn nôn…
Ngành Y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.
Bình luận