Thấm thía trước những điều cha mẹ luôn tiếc nuối khi con cái trưởng thành

Giáo dụcThứ Bảy, 23/11/2019 07:33:00 +07:00

Rất nhiều cha mẹ nghĩ về những điều này trong quá khứ và cảm thấy tiếc nuối vì chưa thể dành cho con những điều tốt đẹp nhất.

Ít giao tiếp với con cái

Trong quá trình trưởng thành, trẻ con rất cần sự gắn kết, giúp đỡ đến từ cha mẹ. Khi con cái muốn bạn ngồi chơi cùng chúng, bạn lại từ chối để làm việc khác. Nhưng rồi đến lúc bạn nhận ra, con bạn đã trưởng thành và có cuộc sống riêng – một cuộc sống không hề liên quan đến bạn.

Không có cách nào để quay ngược lại thời gian đã mất. Vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian gần gũi bên con cái.

Không dành cho con những cái ôm thường xuyên

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Hành động này đem lại rất nhiều lợi ích, và cha mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc vô ngần khi con cái sà vào lòng mình. Đôi khi, vì nhiều lý do khác nhau mà cha mẹ từ chối trao cho con những cái ôm. 

Nhưng đến khi con cái trưởng thành, chúng sẽ từ chối những cái ôm của bạn. Vì vậy, hãy tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc ấy khi còn có thể.

Không lưu giữ những hình ảnh của con

Trong tương lai, bạn sẽ nhớ về những khoảnh khắc quý giá của gia đình trong quá khứ, rồi cùng những đứa con đã trưởng thành ôn lại kỉ niệm. Nhiều bậc cha mẹ thực sự hối tiếc khi không chụp thật nhiều ảnh lúc con cái còn nhỏ. Mặc dù công nghệ hiện đại ngày càng phát triển nhưng album ảnh vẫn là cách tốt nhất để lưu giữ những bức ảnh quý giá.

Không ghi lại những câu nói đầu tiên của con cái

Những câu bi bô tập nói đầu đời của con trẻ sẽ là kỉ niệm đẹp của cha mẹ. Chắc hẳn, bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi hồi tưởng lại về những kỉ niệm này.

Quá nghiêm khắc

Một số phụ huynh từng chia sẻ rằng một trong những việc tồi tệ nhất mà họ từng làm là chỉ trích con cái vì những lỗi lặt vặt. Điều này khiến mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái sẽ bị rạn nứt.

Phạt con cái khi chúng bị điểm kém sẽ khiến kết quả học tập của chúng trên trường lớp càng tệ hơn. Hãy chỉ áp dụng hình phạt trong những vấn đề nghiêm trọng chứ không phải những lỗi lặt vặt mà đứa trẻ nào cũng mắc phải.

cha me va con cai

Cha mẹ thường sẽ hối hận vì những lần đã lỡ quá nghiêm khắc với con. 

Không lắng nghe ý kiến của con

Có thể bạn đã từng nhiều lần nói: “Con còn quá nhỏ để quyết định mọi việc” hay “Người lớn biết nhiều hơn, trẻ con chẳng biết gì”. Sự thật rằng, việc bàng quang trước ý kiến của con cái còn để lại hậu quả nặng nề hơn cả việc xúc phạm chúng. Khi những ý kiến của bản thân bị lờ đi, đứa trẻ sẽ trưởng thành trong cảm giác thiếu an toàn. Nếu như luôn bị người lớn quyết định hộ mọi việc, làm sao đứa trẻ biết được chúng cần gì cho cuộc sống riêng?

Hãy để con bạn lựa chọn và tự đưa ra quyết định. Dành thời gian để thảo luận, lắng nghe mong muốn của con cái thay vì chọn cách lờ đi.

Không đem lại nhiều niềm vui cho con cái

Những kỉ niệm đẹp thời thơ ấu thật sự quý giá đối với cá nhân mỗi người. Những điều đơn giản, chẳng hạn như một kì nghỉ vui vẻ cũng có tác động rất lớn đến cuộc sống sau này. Nếu đứa trẻ được sống trong một môi trường lành mạnh, chúng sẽ được phát triển theo hướng tích cực. Chúng sẽ dễ thích nghi với hoàn cảnh khi trưởng thành hơn.

Nghe theo lời khuyên của người khác

Những người mẹ trẻ thường bị tác động bởi lời khuyên từ những người xung quanh (mặc dù lời khuyên ấy có thể không phù hợp). Bạn sẽ nghe theo hướng dẫn chăm sóc, nuôi dạy con cái của các “chuyên gia” này. Trong khi đó, đáng lý bạn phải là người hiểu nhất về con mình, về những gì tốt nhất cho chúng. Tất nhiên, bạn có thể nghe ý kiến của người khác để tham khảo nhưng không nhất thiết phải làm theo.

Bạn không nên để người lạ nhận xét con bạn là nghịch ngợm, hư hỏng. Bạn nên đứng về phía con để chúng cảm nhận được sự ủng hộ từ bạn.

Không ở bên con cái trong giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời

Một số điều có thể đối với người lớn là vụn vặt, nhưng lại rất quan trọng đối với đứa trẻ. Ví dụ ngay cả khi có lý do chính đáng, bạn cũng đừng bỏ lỡ buổi tiệc sinh nhật của con. Trong tương lai, bạn sẽ hối tiếc khi đã bỏ lỡ quá nhiều sự kiện quan trọng trong quá khứ của con mình.

Quỳnh Anh
Bình luận
vtcnews.vn