Tay súng thảm sát hàng loạt ở Las Vegas do tác dụng phụ của thuốc an thần?

Sức khỏeThứ Năm, 05/10/2017 15:11:00 +07:00

Đây là câu hỏi đang gây tranh cãi từ rất nhiều phía: Liệu rằng hành đồng điên cuồng của tay súng thảm sát hàng chục người tại Las Vegas đêm 1/10 có phải là do tác dụng phụ của thuốc án thần?

Qua xét nghiệm, người ta phát hiện ra tay súng thảm sát hàng chục người tại Las Vegas Stephen Paddock đang dùng Diazepam, một loại thuốc điều trị rối loạn lo âu, dùng cho người cai rượu hoặc co thắt cơ. Đôi khi thuốc này cũng được dùng với các thuốc khác để điều trị động kinh.

Theo các chuyên gia y tế, Diazepam là loại thuốc có thể gây nghiện. Có khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng Diazepam tối đa trong 4 tuần, nhưng sự thực hiện nay vẫn có rất nhiều bác sĩ làm ngơ và kê thuốc lâu hơn.

Stephen Paddock nghi phạm vụ xả súng ở Las Vegas được cho là đã được kê 50 viên Diazepam 10mg trong tháng 6.

636425577140746829-AP-Las-Vegas-Shooting.1

 Tay súng Stephen Paddock được phát hiện đang dùng diazepam.

Các chuyên gia y tế phân tích, người bệnh được chỉ định chỉ uống 4mg một ngày, muốn sử dụng nhiều hơn phải có sự đồng ý của bác sĩ. Việc nghi phạm vụ xả súng ở Las Vegas sử dụng 50 viên Diazepam 10mg trong một tháng là một số lượng quá nhiều.

Ngay khi thông tin này công bố, cộng đồng mạng đã đồng loạt nghi ngờ rằng hành động của Paddock là do tác dụng phụ của loại thuốc này gây ra. Dư luận cũng bắt đầu lên án về việc lạm dụng thuốc an thần trong xã hội hiện nay.

Phản bác lại lời cáo buộc trên, các bác sĩ cho rằng rất khó để diazepam có tác dụng mạnh đến nỗi khiến một người xả súng vào 500 người khác.

Phản ứng phụ của nó thường là gây buồn ngủ, chóng mặt, giảm trí nhớ, hoặc tệ hơn nữa là rối loạn chức năng tình dục.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc có thể kích hoạt tư tưởng tự tử, giận dữ, tấn công hoảng loạn, những suy nghĩ bốc đồng, và thiếu sự đồng cảm.

Video: Xả súng ở Las Vegas, một phụ nữ gốc Việt thiệt mạng

Là một nười phản đối việc sử dụng các loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần, Tiến sĩ Daniel G.Amen - bác sĩ tâm thần tại Amen Clinics ở Chicago, Mỹ cũng thừa nhận, hành động bạo lực sau khi dùng thuốc Diazepam là một phản ứng phụ rất hiếm xảy ra.

Tiến sĩ Joanna Gedzior, trợ lý giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Chương trình Y khoa Fresno của Đại học California, San Francisco thì cho rằng, dù vẫn chỉ là nghi vấn nhưng việc thắt chặt quản lý, sử dụng thuốc an thần là rất cần thiết.

Thu Thủy
Bình luận
vtcnews.vn