Tàu ngầm tấn công mới của Mỹ trị giá 6 tỷ USD, sở hữu thiết kế đặc biệt

Quân sựThứ Hai, 26/07/2021 06:30:00 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức hải quân Mỹ mô tả SSN(X) là "kẻ săn mồi đỉnh cao", bởi nó được sinh ra cho các trận chiến lớn, với khả năng luồn vào chiến tuyến của kẻ thù và ra đòn.

Defense News dẫn một nguồn tin quốc phòng giấu tên cho biết, dự án phát triển tàu tấn công hạt nhân tương lai hay SSN(X) của Hải quân Mỹ sẽ được tích hợp toàn bộ những tính năng chiến đấu tốt nhất trên các tàu ngầm hạt nhân “tiền nhiệm” và nó sẽ trở thành “kẻ săn mồi đỉnh cao” trong lĩnh vực hải quân.

Thông tin trên được đưa ra bên thềm triển lãm hàng hải Sea Air Space 2021 do hải quân Mỹ tổ chức, các quan chức quốc phòng Mỹ cũng thể hiện rõ tham vọng của họ với dự án SSN(X).

Theo Chuẩn đô đốc William J. Houston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tác chiến mặt nước và dưới biển của hải quân Mỹ cho biết: “Mẫu tàu ngầm chúng tôi đang phát triển sẽ sớm dẫn đầu danh sách những ‘kẻ săn mồi’ dưới đáy đại dương bằng cách kết hợp những gì tốt nhất từ các lớp tàu ngầm trước đó.”

Tàu ngầm tấn công mới của Mỹ trị giá 6 tỷ USD, sở hữu thiết kế đặc biệt - 1

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia. (Ảnh: hải quân Mỹ)

Cũng theo Chuẩn đô đốc Houston, tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN) thế hệ tiếp theo của hải quân Mỹ nên sở hữu trọng tải và tốc độ của lớp Seawolf và hệ thống cảm biến trên lớp Virginia. Thiết kế tàu ngầm mới được cho là sẽ kế thừa “sức mạnh” từ hai lớp tàu tiền nhiệm. Ngoài ra, Mỹ còn một lớp tàu tấn công hạt nhân khác là Los Angeles.

"Kẻ săn mồi hàng đầu"

Một số chuyên gia nhận định, SSN(X) ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng từ dự án tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) thế hệ mới lớp Columbia đắt đỏ đang được hải quân Mỹ triển khai.

Chuẩn đô đốc Houston cho rằng trong Chiến tranh Lạnh, tàu ngầm lớp Seawolf được thiết kế với hai trọng tâm chính là tốc độ và sức mạnh hỏa lực để có thể thọc sâu vào lãnh thổ đối phương đồng thời tiêu diệt tàu ngầm của kẻ địch. Trong khi đó lớp Virginia được thiết kế sau Chiến tranh Lạnh lại hướng về khả năng hoạt động bí mật kết hợp với đó là hệ thống cảm thiết hiện đại cho phép thực hiện các tấn công trên bộ hoặc nhiệm vụ bí mật ven bờ.

“Mẫu tàu ngầm mới cũng sẽ được trang bị một lò phản ứng hạt nhân mới cho phép nó hoạt động lâu hơn thay vì phải thay thế các thanh nhiên liệu hạt nhân vào giữa vòng đời. Tàu ngầm Columbia cũng phát triển theo hướng này để giảm thời gian bảo trì lẫn chi phí vận hành”. Chuẩn đô đốc Houston cho biết.

Quan chức hải quân Mỹ khá tự tin về sự thành công của dự án SSN(X) bởi nó là sự nối tiếp của những thành công trước đó.

Tàu ngầm tấn công mới của Mỹ trị giá 6 tỷ USD, sở hữu thiết kế đặc biệt - 2

Thiết kế tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới SSN(X) của hải quân Mỹ. (Ảnh: Naval News)

“Chúng tôi đã xây dựng nó trên những nền tảng đi trước. Đó là lý do tôi gọi SSN(X) là "kẻ săn mồi đỉnh cao", bởi nó thực sự cần cho các trận chiến lớn, nó có khả năng luồn vào chiến tuyến của kẻ thù và ra đòn. Điều này sẽ giúp hải quân Mỹ tiếp tục giữ vững vị thế của mình”, Chuẩn đô đốc Houston nhấn mạnh.

Vũ khí trên tàu ngầm SSN(X)

Tuy nhiên, theo báo cáo của tờ The Drive về tàu ngầm mới, nhiều khả năng hải quân Mỹ chưa kết thúc chương trình phát triển SSN(X) bởi họ dự định đưa một số công nghệ mới lên trên con tàu này. Chẳng hạn như một “cánh buồm” bơm hơi để cải thiện tốc độ, khả năng cơ động cũng như “tàng hình” trước hệ thống định thủy âm của kẻ thù.

Như đã biết, SSN(X) sẽ sử dụng các công nghệ được phát triển cho lớp Columbia và nó có khả năng sẽ rộng hơn lớp Virginia. Hơn nữa, hải quân Mỹ khá kỳ vọng có thể có thêm chỗ cho các phiên bản tàu ngầm tấn công hạt nhân sử dụng vũ khí thông thường khác nhau từ thiết kế của Columbia.

Theo một báo cáo năm 2018 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ tiết lộ thiết kế tàu ngầm SSN(X) có thể mang tới 62 quả ngư lôi hoặc các loại vũ khí bắn ra từ ống phóng ngư lôi khác, ví dụ tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon và các tên lửa chống hạm trong tương lai.

Hải quân Mỹ cũng sẽ có các tàu không người lái dưới nước (UUV) mà Chuẩn đô đốc Houston tin rằng sẽ hoạt động cùng với các tàu SSN trong tương lai. Các tàu ngầm tấn công sẽ quản lý các UUV vừa và nhỏ, trong khi các UUV lớn hơn sẽ được điều khiển từ các địa điểm trên bờ.

Tàu ngầm tấn công mới của Mỹ trị giá 6 tỷ USD, sở hữu thiết kế đặc biệt - 3

Ngư lôi Mark 48 được đưa lên tàu ngầm tấn công USS Columbia (SSN 771). (Ảnh: Flickr)

Cũng theo Drive, ngoài việc đảm bảo lợi thế trong chiến tranh dưới nước, SSN(X) còn đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của hải quân Mỹ nhằm mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công từ 50 chiếc hiện tại lên 70 chiếc như kế hoạch.

Để đạt được mục tiêu đó, hải quân Mỹ không chỉ phải đóng các tàu ngầm mới mà còn phải duy trì các tàu ngầm hiện có hoạt động lâu hơn dự kiến, đòi hỏi phải cải tiến và sửa đổi có thể tốn kém.

Trong năm tài chính 2022, hải quân Mỹ dự chi 98 triệu USD cho dự án SSN(X) nhưng kế hoạch mua sắm hai tàu ngầm mới mỗi năm xem ra bất khả thi trong giai đoạn từ nay đến năm 2034. Ước tính mỗi tàu SSN(X) sẽ tiêu tốn của nước Mỹ từ 5,8 tỷ - 6,2 tỷ USD.

Theo phân tích của Viện hải quân Mỹ, ngay cả sau khi tính đến lạm phát, con số này cao hơn đáng kể so với lớp Virginia vốn có giá khoảng 3,45 tỷ USD với biến thể mở rộng và 2,8 tỷ USD với phiên bản thông thường.

Trà Khánh
Bình luận
vtcnews.vn