100 tàu chiến, máy bay quân sự tại lễ duyệt binh kỷ niệm thành lập Hải quân Nga

Quân sựChủ Nhật, 25/07/2021 14:30:00 +07:00
(VTC News) -

Riêng trong cuộc duyệt binh kỷ niệm thành lập Hải quân Nga ở thành phố Saint-Petersburg, đơn vị này sẽ điều động 50 tàu chiến, hơn 50 máy bay quân sự các loại.

Theo Topwar, lễ kỷ niệm chính thức Ngày thành lập Hải quân Liên bang Nga bắt đầu có hiệu lực từ năm 2006 và đã có 16 lần được tổ chức. Hầu hết hoạt động đều xoay quanh các cuộc duyệt binh trên biển bởi các hạm đội của Nga. Ngày Hải quân được quy định tổ chức vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 7, năm nay sẽ rơi vào chiều 25/7.

Ngày Hải quân được xem là ngày lễ dành riêng của các thủy thủ, quân nhân phục vụ trong Hải quân Nga cũng như các cựu chiến binh,công nhân viên các nhà máy đóng ,sửa tàu biển cho hải quân. Các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đều có ngày lễ kỷ niệm riêng.

Cũng theo Topwar, nước Nga bắt đầu trở thành cường quốc hải quân sau khi nắm được quyền kiểm soát các tuyến đường biển quan trọng cũng như thành lập lực lượng hải quân năm 1696. Sự kiện đặt nền móng tàu tiên cho Hải quân Nga ngày nay chính là việc Sa hoàng Aleksey Mikháylovich cho đóng tàu chiến tuyến “Oryol” – tạm dịch “Đại bang” vào thế kỷ 17 dựa trên quốc huy của nước Nga.

100 tàu chiến, máy bay quân sự tại lễ duyệt binh kỷ niệm thành lập Hải quân Nga - 1

Biên đội tàu chiến tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga vào năm ngoái. (Ảnh: gazeta.ru)

Mục tiêu đưa nước Nga trở thành cường quốc hải quân dưới thời Sa hoàng Aleksey tiếp tục được con trai ông - Pyotr Đại đế hay Peter Đại đế (Pyotr Alekseyevich) kế thừa với hàng loạt chiến thắng quan trọng của Hải quân Nga trên nhiều vùng biển.

Dưới thời hoàng đế đầu tiên của Nga, việc đóng tàu chiến được tiến hành với tốc độ chưa từng có. Đến năm 1700, hạm đội của Pyotr Đại đế đã có khoảng 40 tàu chiến tuyến và 100 tàu mái chèo. Kể từ đó, lính hải quân Nga đã viết nên nhiều trang sử hào hùng trong lịch sử nước này.

Ngày nay, hải quân là một trong những mắt xích quan trọng nhất bảo vệ nhà nước Nga khỏi bất kỳ sự xâm lược nào. Moskva hiện có trong tay 5 hạm đội được phân bố ở các tuyến đường biển quan trọng, cùng với đó là lực lượng tàu chiến đông đảo gồm tàu chiến mặt nước, tàu ngầm tấn công thông thường, tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Năm nay, lễ duyệt binh kỷ niệm 325 năm Ngày Hải quân Liên bang Nga sẽ được tổ chức chính thức tại thành phố Saint-Petersburg. Đồng thời, các cuộc diễu binh của tàu chiến thuộc các hạm đội Nga sẽ diễn ra từ Baltisk, Severomorsk, Kaspisk, Sevastopol, Vladivostok và Tartus (Syria).

Lễ duyệt binh tại Saint-Petersburg sẽ có sự tham gia của có hơn 50 chiến hạm, tàu ngầm, tàu thuyền các loại. Ngoài ra, còn có khoảng 50 máy bay của lực lượng Không quân Hải quân và hơn 4.000 quân nhân tham gia sự kiện.

Các hoạt động duyệt binh có sự tham gia của tất cả các lực lượng thuộc hạm đội và hải đội của Liên bang Nga, Đơn vị biên phòng Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), đại diện hải quân Ấn Độ, Pakistan và Iran.

Theo thông lệ, Tổng thống Nga Putin sẽ đến dự và có bài phát biểu trong lễ duyệt binh tại Saint-Petersburg.

Trà Khánh
Bình luận
vtcnews.vn