Đội hình tàu chiến Việt Nam tham dự lễ duyệt binh hải quân ở Nga

Quân sựChủ Nhật, 25/07/2021 15:53:00 +07:00
(VTC News) -

Đây là lần thứ 2 Hải quân Việt Nam cử tàu tham dự Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm thành lập Hải quân Liên bang Nga.

Theo tờ Zvezda (cơ quan thông tấn của Bộ Quốc phòng Nga), lễ duyệt binh kỷ niệm 325 năm ngày thành lập Hải quân Liên bang Nga sẽ được tổ chức 6 địa điểm khác nhau trên khắp nước Nga, với sự tham gia của hơn 200 tàu chiến, 80 máy bay, 100 phương tiện bọc thép và 15.000 quân nhân.

Ngoài lễ duyệt binh chính ở Saint-Petersburg, các cuộc diễu binh khác đến từ các hạm đội thuộc hải quân Nga sẽ diễn ra từ Baltisk, Severomorsk, Kaspisk, Sevastopol, Vladivostok và Tartus (Syria).

Lễ duyệt binh tại Saint-Petersburg sẽ có sự tham gia của có hơn 50 chiến hạm, tàu ngầm, tàu thuyền các loại. Ngoài ra, còn có khoảng 50 máy bay của lực lượng Không quân Hải quân và hơn 4.000 quân nhân tham gia sự kiện.

Video: Tổng thống Nga Putin duyệt biên đội tàu chiến bên ngoài Kronstadt

Khác với mọi năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự lễ duyệt binh ở thành phố Kronstadt ngay bên ngoài Saint-Petersburg thay vì tham gia các sự kiện trên sông Neva.

Cũng theo Zvezda, trong lễ duyệt binh ở kỷ niệm Ngày Hải quân Nga ở thành phố Vladivostok, nơi đặt sở chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương, ngoài 5 tàu chiến của hải quân Nga còn hai tàu chiến khác của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Theo đó, hai tàu chiến trên là tàu 015-Trần Hưng Đạo và 016-Quang Trung thuộc lớp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam. Sự xuất hiện của biên đội tàu chiến này ở Vladivostok là một phần của hoạt động của Hải quân Việt Nam trước thềm hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021.

Video: Biên đội tàu chiến Việt Nam tham gia lễ duyệt binh ở Vladivostok 

Đây là lần thứ 2 Hải quân Việt Nam cử tàu tham dự Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm thành lập Hải quân Liên bang Nga. Năm 2019, tàu 016-Quang Trung cùng đoàn công tác lần đầu tiên đã tới thăm Vladivostok và tham dự Lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 323 năm thành lập hải quân Nga.

Lễ duyệt binh ở Vladivostok năm nay sẽ do Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Sergei Avakyants chủ trì.

Chiến hạm dẫn đầu đội hình tàu duyệt binh là tàu tuần dương tên lửa Varyag của Hạm đội Thái Bình Dương, kế đến là tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Tributs, khinh hạm tàng hình Sovershennyy, tàu hộ vệ chống ngầm Sovetskaya Gavan, tàu 015-Trần Hưng Đạo, tàu 016-Quang Trung, cuối đội hình là tàu ngầm tấn công diesel-điện Ust'-Bolsheretsk.

Đội hình tàu chiến Việt Nam tham dự lễ duyệt binh hải quân ở Nga - 1

Đội hình các tàu chiến tham gia duyệt binh ở Vladivostok. (Ảnh: Zvezda)

Trong đội hình tàu tham dự lễ duyệt binh, hai tàu 015 và 016 nổi bật với hình ảnh quốc kỳ Việt Nam tung bay bên cạnh quốc kỳ Nga.

Sự tham dự tích cực và có trách nhiệm của biên đội tàu 015-Trần Hưng Đạo và tàu 016-Quang Trung vào Lễ duyệt binh góp phần khẳng định sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng như Hải quân nhân dân Việt Nam đối với các sự kiện quốc tế mà Bộ Quốc phòng Nga cũng như hải quân Nga tổ chức, đồng thời nhằm đáp lại thịnh tình trước sự ủng hộ của hải quân Nga đối với các hoạt động do hải quân Việt Nam tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Trà Khánh
Bình luận
vtcnews.vn