Tàu lặn thám hiểm xác Titanic phát nổ, 5 hành khách thiệt mạng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 23/06/2023 05:53:50 +07:00
(VTC News) -

Hôm 22/6, quan chức của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết 5 người trên một chiếc tàu lặn bị mất tích đã chết trong một "vụ nổ thảm khốc".

Chuẩn Đô đốc John Mauger - lực lượng Cảnh sát biển Mỹ nói: “Sáng nay, một ROV từ tàu Horizon Arctic đã phát hiện ra xương đuôi của tàu lặn Titan cách mũi tàu Titanic khoảng 500m dưới đáy biển".

"ROV sau đó đã tìm thấy thêm các mảnh vỡ. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong bộ chỉ huy thống nhất, các mảnh vỡ phù hợp với sự cố vụ nổ thảm khốc do áp suất cao. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình", ông nói thêm.

Tàu lặn thám hiểm xác Titanic phát nổ, 5 hành khách thiệt mạng - 1

Tàu lặn Titan. (Ảnh: Oceangate)

Các chuyên gia tin rằng chiếc tàu lặn đã phải chịu "một vụ nổ thảm khốc". Khi được hỏi về thời điểm xảy ra vụ nổ, ông Mauger cho biết: "Ngay bây giờ, còn quá sớm để khẳng định chính xác".

OceanGate Expeditions, công ty có trụ sở tại Mỹ vận hành tàu lặn Titan, cho biết những hành khách trên tàu là "những nhà thám hiểm thực thụ, những người có chung tinh thần phiêu lưu và niềm đam mê sâu sắc đối với việc khám phá và bảo vệ các đại dương trên thế giới".

"Trái tim của chúng tôi hướng về 5 linh hồn này và mọi thành viên trong gia đình họ vượt qua nỗi đau trong thời gian bi thảm này", OceanGate Expeditions cho hay.

Tàu lặn Titan chở theo 5 người, bắt đầu chuyến tham quan xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương hôm 18/6 và mất tích cùng ngày. 

5 người trên tàu lặn Titan đang mất tích gồm tỷ phú Anh Hamish Harding, chuyên gia Pháp Paul-Henry Nargeolet, nhà sáng lập OceanGate Expeditions Stockton Rush, doanh nhân Pakistan Shahzada Dawood cùng con trai Suleman.

Trước thời điểm tìm thấy các mảnh vỡ, lực lượng cứu hộ đã mở rộng gấp đôi phạm vi tìm kiếm, đồng thời gấp rút triển khai thêm tàu và thiết bị đến Đại Tây Dương để tìm kiếm tàu lặn Titan mất tích. Phạm vi tìm kiếm đã mở rộng gấp hai lần diện tích Connecticut, bang có lãnh thổ rộng hơn 13.000 km2. 

Nhiều thiết bị và công nghệ tiên tiến đã được huy động, trong đó có máy bay vận tải đa năng, robot thám hiểm biển sâu và hệ thống định vị thuỷ âm để lắng nghe bất kỳ âm thanh nào có thể phát hiện dấu vết tàu lặn. Hải quân Mỹ hôm qua cũng đã gửi một hệ thống cứu hộ chuyên dụng có khả năng nâng các vật thể lớn, cồng kềnh và nặng dưới đáy biển như máy bay hay tàu nhỏ.

Theo lý thuyết, lượng oxy này sẽ đủ duy trì đến sáng 22/6. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc vào nhịp thở của những người bên trong tàu và với điều kiện, con tàu mất tích còn nguyên vẹn, không phải bị mắc kẹt hay bị hư hỏng.

Kông Anh(Nguồn: Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn