Tàu ngầm thám hiểm Titanic mất tích: Tỷ phú Anh Hamish Harding ở trên tàu

Thời sự quốc tếThứ Ba, 20/06/2023 15:35:08 +07:00
(VTC News) -

Theo Reuters, tỷ phú người Anh Hamish Harding là một trong 5 người có mặt trên tàu lặn Titan mất tích ngoài khơi bờ biển Canada và Mỹ.

Ngày 20/6, Reuters dẫn lời một người họ hàng của tỷ phú người Anh Hamish Harding cho biết, ông Harding là một trong những hành khách tham gia chuyến tham quan xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương hôm 18/6 (theo giờ địa phương).

Trước đó, tỷ phú người Anh cũng đăng tải một bài viết trên Facebook rằng sẽ thực hiện một chuyến thăm quan trên tàu lặn Titan. Từ đó đến nay tài khoản mạng xã hội của tỷ phú Harding không cập nhật thêm bất cứ bài viết nào.

Ngoài ra trên tàu lặn Titan còn có doanh nhân người Pakistan Shahzada Dawood và con trai ông Suleman Dawood, theo một thông báo của gia đình doanh nhân này.

Tàu ngầm thám hiểm Titanic mất tích: Tỷ phú Anh Hamish Harding ở trên tàu - 1

Tỷ phú Anh Hamish Harding là một trong những hành khách có mặt trên Titan khi tàu lặn này mất tích. (Ảnh: Daily Mail)

Tuyên bố từ gia đình Dawood cho biết hai cha con doanh nhân này có kế hoạch tham quan xác tàu Titanic.

Trong thông báo mới nhất, công ty tàu ngầm tư nhân, OceanGate Expeditions đơn vị tổ chức các chuyến thăm quan bằng tàu lặn cho biết đang "huy động mọi phương án" để giải cứu những người trên tàu Titan đang mất tích.

Theo trang web của OceanGate, các chuyến lặn thám hiểm xác tàu Titanic có chi phí 250.000 USD cho mỗi hành khách, hành trình sẽ bắt đầu ở thành phố cảng St. John's, Newfoundland. Sau đó hành khách sẽ di chuyển bằng tàu đến vị trí xác tàu Titanic ở Đại Tây Dương, cách đất liền khoảng 640 km.

Để tham quan xác tàu Titanic, tàu Titan sẽ mất khoảng hai giờ để xuống độ sâu khoảng 3.800 m.

Cũng theo Reuters, ngày 20/6, hải quân, lực lượng tuần duyên Mỹ và Canada bắt đầu chiến dịch tìm kiếm tàu Titan, vị trí con tàu được xác định ở ngoài khơi bờ biển phía đông nam Canada.

Theo lực lượng tuần duyên Mỹ, hiện chưa rõ tàu Titan vẫn ở dưới đáy biển hay đã nổi lên. Theo thiết kế tàu lặn này có thể ở dưới nước tối đa 96 giờ, bản thân con tàu cũng được tích hợp các hệ thống cứu nạn tự động khi gặp sự cố.

Trong ngày cứu hộ đầu tiên, tàu và máy bay của Mỹ, Canada thực hiện tìm kiếm vùng biển cách bán đảo Cape Cod 1.450 km về phía đông. Thiết bị định vị thủy âm (sonar) cũng được thả xuống nước để xác định vị trí Titan (ước tính ở độ sâu 3.962 m).

Tàu ngầm thám hiểm Titanic mất tích: Tỷ phú Anh Hamish Harding ở trên tàu - 2

Vị trí xác tàu Titanic cũng là nơi tàu lặn Titan mất tích hôm 18/6. (Ản: AFP)

Theo Đô đốc lực lượng tuần duyên Mỹ John Mauger cho biết, khu vực tàu Titan mất tích ít có tàu thuyền qua lại và quá trình cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

"Chúng tôi đang triển khai tất cả các phương tiện sẵn có để có thể xác định vị trí của Titan và giải cứu những người trên tàu", ông Mauger nói.

Đô đốc Mauger cho biết chính quyền Mỹ và Canada cũng đều phát đi thông báo nhờ các tàu thương mại hoạt động trong vùng biển trên hỗ trợ tìm kiếm tàu lặn mất tích.

Lực lượng tuần duyên Mỹ trước đó trên Twitter cho biết, tàu Polar Prince mất liên lạc với Titan khoảng 1h45p sau khi tàu lặn này di chuyển về phía xác tàu Titanic vào sáng 18/6.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn