Tàu chở hàng mất lái mắc kẹt, kênh đào Suez bị tắc nghẹn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/03/2021 07:42:01 +07:00
(VTC News) -

20 tàu chở hàng hoá từ dầu mỏ đến hàng tiêu dùng đã bị mắc kẹt sau khi một con tàu chở hàng bị mất lái, mắc cạn ở kênh đào Suez.

Reuters đưa tin, hôm 24/3, các cơ quan chức năng đang nỗ lực để giải cứu con tàu Ever Given, dài 400m, nặng 224.000 tấn, bị mắc kẹt, xoay ngang vào sáng 23/4 sau khi bị mất lái trong bối cảnh gió lớn và bão bụi.

Các nguồn tin vận chuyển cho Reuters hay, tàu Ever Given bị mắc kẹt, xoay ngang đã làm gián đoạn các hoạt động di chuyển thông thường của nhiều con tàu khác đi qua kênh đào này. Kênh đào Suez được xem một trong những điểm tắc nghẽn quan trọng của thế giới và cũng là tuyến đường biển ngắn nhất, nối liền giữa châu Á và châu Âu.

Tàu chở hàng mất lái mắc kẹt, kênh đào Suez bị tắc nghẹn - 1

Tàu hàng Ever Given mắc kẹt, chắn ngang kênh đào Suez. (Ảnh: Reuters)

Sự cố này khiến cho hơn 20 tàu chở các sản phẩm dầu thô và tinh chế bị ảnh hưởng. Theo đó, 7 tàu chở khí hóa lỏng (LNG) cũng bị mắc kẹt sau sự cố này. Kênh đào Suez cũng là tuyến đường chính cho các tàu chở LNG. Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể ảnh hưởng đến cả giá khí LNG và khí đốt châu Âu.

Bên cạnh đó, 13 tàu container neo đậu xung quanh kênh Suez và ít nhất 2 tàu khác đang neo đậu ở Địa Trung Hải cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Hãng vận tải container lớn nhất thế giới A.P. Moller Maersk cho biết, đến nay có 7 tàu của họ bị ảnh hưởng, đồng thời nhấn mạnh “4 tàu trong số này bị mắc kẹt trong hệ thống kênh Suez, trong khi những chiếc còn lại đang chờ để vào kênh”.

Các nguồn tin vận chuyển Reuters hay, nếu sự chậm trễ kéo dài và các tàu không thể đi qua Kênh đào Suez, những tàu này có thể bắt đầu tái định tuyến. Theo đó, các tàu này sẽ phải đi vòng quanh châu Phi với thời gian mất một tuần để vào Địa Trung Hải.

Chris Evans, chuyên gia chuỗi cung ứng quốc tế của công ty dịch vụ Colliers cho biết: “24 giờ tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định tác động của sự cố này. Nếu sự chậm trễ tiếp diễn thì có khả năng các tàu sẽ phải chuyển tuyến để hoạt động diễn ra bình thường”.

Sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra và sự gia tăng nhu cầu đối với hàng hóa bán lẻ của người tiêu dùng dẫn đến lưu lượng vận chuyển bằng đường biển gia tang. Điều này khiến cho dịch vụ hậu cần trên toàn bị tắc nghẽn, gián đoạn nguồn cung trong những tháng gần đây.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp