Siêu tàu Ever Given thoát cảnh mắc cạn, kênh đào Suez thông thương trở lại

Thời sự quốc tếThứ Hai, 29/03/2021 22:20:00 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết kênh đào này thông thương trở lại sau khi siêu tàu hàng Ever Given thành công di chuyển khỏi điểm mắc cạn.

"Con tàu đã được giải cứu", một quan chức tham gia chiến dịch di dời siêu tàu Ever Given cho hay. Video được truyền hình địa phương đăng tải cho thấy con tàu bao quanh bởi các tàu kéo di chuyển chậm rãi ở trung tâm con kênh. 

Đài ExtraNews cho biết con tàu hiện di chuyển với tốc độ 2,8 km/h. 

"Ông Osama Rabie, Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) thông báo về việc nối lại giao thương tại kênh đào Suez sau khi cơ quan chức năng giải cứu thành công và con tàu nổi trở lại", thông báo từ SCA nêu rõ. 

Siêu tàu Ever Given thoát cảnh mắc cạn, kênh đào Suez thông thương trở lại - 1

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) xác nhận kênh đào Suez được thông thương trở lại. (Ảnh: Reuters)

Hai nguồn tin hàng hải cho biết các nhân viên cứu hộ từ SCA và một nhóm từ công ty Hà Lan Smit Salvage đã thành công trong việc giúp con tàu nổi một phần vào sáng 29/3 nhờ dùng tàu kéo. 

Công ty Evergreen vận hành Ever Given xác nhận con tàu đã nổi hoàn toàn. Cũng theo công ty này, siêu tàu hàng di chuyển khỏi vị trí mắc kẹt và đang được kiểm tra lại. 

Trước đó, giới chức Ai Cập cho biết, kênh đào Suez sẽ hoạt động trở lại 24 tiếng mỗi ngày ngay sau khi siêu tàu Ever Given nổi. Tuy nhiên, việc xử lý ùn tắc tại tuyến đường thủy quan trọng này cần phải mất ít nhất 3,5 ngày. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi khẳng định Ai Cập đã chấm dứt cuộc khủng hoảng và đảm bảo nối lại thương mại của kênh đào. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn