Tại sao fanpage hơn 13 triệu like của Apple bị mất tick xanh?

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 24/12/2020 19:27:28 +07:00
(VTC News) -

Mối quan hệ giữa Facebook và Apple đang ngày một xấu đi và việc bị thu hồi tick xanh có thể khiến Apple mạnh tay hơn với Facebook sau này.

Mới đây, trang fanpage với hơn 13 triệu lượt người theo dõi của Apple bị mất dấu tick xanh.

Đây được xem là hành động chủ ý từ Facebook do gần đây, Facebook và Apple đang nổ ra chiến tranh liên quan đến tính năng bảo mật và theo dõi người dùng.

Từ trước đến nay, mọi người dùng Facebook đều biết, mạng xã hội đang hằng ngày thu thập dữ liệu của họ. Phần lớn dữ liệu thu thập này được sử dụng cho các quảng cáo hướng trực tiếp đến người dùng Facebook.

Không thể phủ nhận rằng, các quảng cáo hướng đối tượng này là công cụ rất tốt cho các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận khách hàng. Nhưng từ phía người dùng, không ai muốn dữ liệu của mình bị khai thác thoải mái. Và Apple cần một chính sách để bảo vệ người dùng của mình.

Để ngăn chặn các nhà phát triển ứng dụng, dịch vụ thu thập dữ liệu của khách hàng sử dụng iPhone/iPad, Apple đã đưa thêm chức năng vào hệ điều hành di động. Mỗi khi có ứng dụng nào muốn khai thác thông tin người dùng, ứng dụng đó sẽ phải được người dùng cho phép.

Và không chỉ có ứng dụng Facebook bị ảnh hưởng, cả WhatsApp, Messenger, Instagram (là những ứng dụng thuộc Facebook) cũng cần đi xin phép người dùng. Ảnh hưởng thấy ngay là khả năng quảng cáo chính xác người dùng của Facebook sẽ không còn chính xác và tác động trực tiếp đến doanh thu của mạng xã hội.

Facebook đang thu thập thông tin gì của người dùng?

Theo Financial Express, ứng dụng Facebook trên iPhone/iPad hiện nay đang thu thập vị trí nơi người dùng đăng bài, thu thập dữ liệu từ camera, dữ liệu mạng, thông tin liên hệ, cách mọi người vào ứng dụng…

Nếu người dùng chấp nhận đồng bộ danh bạ, tin nhắn thì sẽ có cả nhật ký cuộc gọi, tin nhắn SMS. Khi người dùng thanh toán tiền quảng cáo trên Facebook, mua sao để ủng hộ người live stream trên mạng xã hội sẽ có thêm thông tin giao dịch, số thẻ được ghi lại.

Sau khi có được hàng loạt thông tin của người dùng, các dữ liệu này sẽ được xử lý. Các khách hàng cần mua quảng cáo của Facebook sẽ có một cái nhìn đầy đủ về đối tượng mà quảng cáo hướng đến. Ngoài ra còn một số mục đích khác mà mạng xã hội này không công bố.

Facebook cho biết tất cả các dữ liệu được thu thập này giúp cho mọi người dùng cuối của họ an toàn hơn vì có đủ cơ sở để xác minh các hành động lừa đảo trên mạng xã hội.

Facebook cần ngăn Apple làm giảm doanh thu

Kể từ khi công bố chức năng hạn chế theo dõi quảng cáo trên các thiết bị, số lượng người dùng ủng hộ Apple đã tăng. Và quảng cáo của Facebook đứng trước nguy cơ vừa không thể chính xác, vừa không đủ dữ liệu vì nhiều người dùng muốn chuyển sang sử dụng iPhone/iPad.

Facebook đã nhiều lần lên tiếng phản đối chính sách bảo vệ người dùng mới của Apple. Họ cho rằng việc quảng cáo không chính xác trước sau gì cũng tác động đến các công ty lớn. Nhưng các công ty nhỏ sẽ phải chịu thiệt hại lớn nhất.

Tại sao fanpage hơn 13 triệu like của Apple bị mất tick xanh? - 1

Fanpage hơn 13 triệu like của Apple không còn tick xanh.

Apple không đồng tình với ý kiến trên. Chức năng ngăn chặn thu thập dữ liệu của Apple không cản trở người dùng chia sẻ dữ liệu với các nhà quảng cáo như Facebook, chỉ khác là người dùng có quyền chọn có chia sẻ hay không.

Chính sách của Apple không chỉ hướng tới Facebook mà còn toàn bộ các ứng dụng chạy trên iPhone/iPad. Khi phát triển ra chức năng ghi lại hoạt động người dùng, mục tiêu của chức năng là mang lại sự tiện lợi cho người dùng, nhưng lúc này chỉ có các nhà quảng cáo được lợi.

Facebook từ đầu quý IV đến nay liên tục có những hành động cụ thể để phản đối chính sách của Apple. Trong số này có cả việc tự chạy quảng cáo trên các phương tiện để bày tỏ quan điểm. Nhiều chuyên gia truyền thông cho rằng hành động gỡ tick xanh của Apple cũng nằm trong các biện pháp để gây sức ép.

Nhưng rất khó để Apple thay đổi chiến lược của mình, nhất là khi chính sách bảo vệ dữ liệu người dùng được coi là một chức năng quan trọng trên hệ điều hành iOS và sẽ được cập nhật trong năm sau.

Hồng Minh
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp