Tài khoản ngân hàng 3 tháng không hoạt động có thể bị hủy

Tài chínhThứ Hai, 05/10/2020 16:29:46 +07:00

Những tài khoản ngân hàng được mở nhưng trong tối đa 90 ngày không hoạt động có thể phải hủy, theo dự thảo mới của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện nay, một người có thể dễ dàng sở hữu vài tài khoản ngân hàng trong đó có một số tài khoản lâu ngày không sử dụng đến, thậm chí bị "lãng quên". Những tài khoản hết hạn hoặc không giao dịch trong 3 tháng, sắp tới có thể bị ngân hàng thu hồi, loại bỏ hoặc vô hiệu hóa.

Nội dung này được đề cập trong dự thảo sửa đổi Thông tư 47 liên quan tới an toàn bảo mật cho trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ, nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh mạng của Ngân hàng Nhà nước. Đây là lần đầu cơ quan quản lý đưa ra quy định cụ thể về tiêu chí thu hồi tài khoản "rác".

Hiện nay, có hàng chục triệu thẻ ngân hàng "rác" tồn tại trên thị trường. Lợi dụng kẽ hở, nhiều đối tượng lừa đảo đã lập khống các tài khoản và thẻ ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền từ ngân hàng hay ví điện tử...

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định, ngân hàng cần bảo mật và chỉ cấp quyền truy cập thông tin thẻ cho một số nhân viên nhất định. Theo đó, thông tin thẻ chỉ được hiển thị tối đa 6 số đầu và 4 số cuối. Chỉ có chủ thẻ, một số nhân viên nghiệp vụ nhất định và cơ quan có thẩm quyền mới được phép xem đầy đủ thông tin thẻ ngân hàng.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtcnews.vn