Trên mạng xã hội, không khó bắt gặp những bài đăng bán hải sản với đủ các thể loại và mức giá, từ loại phổ thông giá rẻ, cho đến “hàng hiếm” giá chát.
Những ngày gần đây, chợ mạng còn xuất hiện loại bào ngư được quảng cáo là "hàng" Hàn Quốc, được bán với giá chỉ từ 25.000 đồng/con, hoặc bán theo cân trong khoảng 300.000 - 500.000 đồng/kg.
Nhiều người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng trước mức giá rẻ “giật mình” này, bởi bào ngư được xem như loại hải sản dành cho giới thượng lưu, quý hiếm và đắt đỏ với giá có thể lên tới hàng triệu đồng/kg với bào ngư tươi sống, thậm chí cả chục triệu đồng/kg đối với bào ngư khô.
Những mẩu quảng cáo ngắn trên mạng xã hội cho rằng, dù loại bào ngư này giá có rẻ nhưng vẫn “xịn” và là một trong những loại hải sản mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có thể ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch.
“Bào ngư tươi sống chỉ 570.000 đồng/kg, lẻ 25.000 đồng/con. Bào ngư đông lạnh chỉ 290.000 đồng/kg size 20-22 con/kg. Giá rẻ chưa từng có mà lại có lợi cho sức khỏe như thế tội gì không mua”, chị Nguyễn P., một người bán hải sản tại Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết.
Theo chị P., loại bào ngư này được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Do dịch COVID-19 kéo dài nên không thể xuất khẩu được khiến bào ngư bị tồn đọng số lượng lớn. Hiện tại, việc xuất, nhập khẩu đã bình thường trở lại nên bào ngư Hàn Quốc được nhập về Việt Nam và bán với giá ưu đãi.
Đặc điểm chung của những loại bào ngư giá rẻ đang được rao bán là kích thước khá nhỏ, 20 - 25 con/kg. Có loại 40 - 50 con/kg. Trong khi bào ngư được bán trong các siêu thị hải sản trung bình 12-15 con/kg.
Anh Nguyễn Hoàng, chủ một cửa hàng hải sản tại Hoàng Mai (Hà Nội), cho hay, bào ngư sống trên thị trường hiện tại, ngoài hàng bản địa, chỉ có của Úc và Hàn Quốc là được phép nhập chính ngạch về Việt Nam, giá không thấp hơn 1 triệu đồng/kg.
“Giá nhập bào ngư tại Quảng Ninh đã hơn 1 triệu đồng/kg rồi. Bào Ngư Hàn Quốc cũng có giá từ 1,2 - 1,9 triệu đồng/kg tuỳ loại và kích thước. Hai loại này có kích thước tương đương nhau, trung bình khoảng 13 - 18 con/kg. Còn bào ngư Úc to hơn hẳn, kích thước khoảng 3 - 4 con/kg, giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg”, anh Hoàng cho biết.
Vì vậy, anh Hoàng cho rằng loại bào ngư tươi sống kích thước nhỏ đang được rao bán với mức giá dưới nửa triệu đồng/kg không phải bào ngư Hàn Quốc. Chúng cũng không phải bào ngư Việt Nam hay Úc, mà là bào ngư Trung Quốc được nuôi công nghiệp với số lượng lớn.
“Bào ngư Hàn Quốc được nuôi thả tự nhiên trên biển, thức ăn chủ yếu là các loại tảo, rong biển tự nhiên nên chất lượng rất tốt, giá thành cao. Trong khi đó, bào ngư Trung Quốc lại được nuôi bằng phương pháp công nghiệp, sản lượng lớn, giá bán rẻ, ăn cũng không ngon bằng”, anh Hoàng nói.
Bào ngư loại này ăn không ngon bằng tôm hùm, nhạt nhẽo chứ không có vị ngọt như “hàng xịn”.
Xác nhận điều này, chị Phạm Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Thấy giá bán khá rẻ nên tôi mua về, thử nấu cháo cho con, nhưng không ngon. So với loại tôm hùm baby có giá thành tương đương, nó không thể bằng được, bởi tôm hùm chỉ cần đem vỏ đi ninh thì nước rất ngọt, nấu cháo ăn ngon mà nhiều thịt hơn. Trong khi đó, bào ngư loại này nhạt, ít thịt mà nếu nấu cháo thì chắc chắn phải dùng nước ninh xương mới ngọt được”.
Chị Hoa cho biết thêm, loại bào ngư đang được rao bán với giá rẻ, khi mua về, kích thước của chúng có thể khiến người tiêu dùng thất vọng. Loại bào ngư giá khoảng 25.000/con (tương đương khoảng 32.000 đồng/kg) kích thước chỉ tương đương con ngao loại thông thường.
Bình luận