• Zalo

Sau tuổi 40 nên hạn chế những thực phẩm này để tránh tăng cân mất kiểm soát

Tư vấnThứ Hai, 19/08/2024 14:22:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Giảm cân sau tuổi 40 là hành trình đầy thách thức, đặc biệt là khi chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - Michael O. McKinney cho biết, việc nhận biết và hạn chế những thực phẩm giàu natri là điều cần thiết để kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là bốn nhóm thực phẩm phổ biến cần hạn chế để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Thịt chế biến sẵn

Những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói thường chứa những chất béo không lành mạnh. (Ảnh: She Finds)

Những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói thường chứa những chất béo không lành mạnh. (Ảnh: She Finds)

Những loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói,... thường chứa lượng muối cao, chất béo không lành mạnh, gồm chất béo bão hòa và chất béo trans. Những thành phần này không chỉ gây tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là vùng bụng, mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng McKinney giải thích: "Thịt chế biến sẵn chứa hàm lượng natri cao. Nạp quá nhiều natri kích hoạt cơ thể tích nước, làm tăng thể tích máu, dẫn đến tăng huyết áp. Hơn nữa, các chất bảo quản và phụ gia có trong thịt chế biến sẵn cũng gây rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến tăng cân".

Súp và rau đóng hộp

Súp và rau đóng hộp là những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao để bảo quản lâu hơn. (Ảnh: She Finds)

Súp và rau đóng hộp là những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao để bảo quản lâu hơn. (Ảnh: She Finds)

Đây cũng là những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao để bảo quản lâu hơn. Chuyên gia dinh dưỡng McKinney cho biết thêm: "Súp đóng hộp chứa rất nhiều muối bổ sung để tăng hương vị và bảo quản được lâu hơn. Những thực phẩm này là nguyên nhân gây tăng huyết áp cũng như đầy hơi, dẫn đến tích tụ mỡ quanh eo". Bên cạnh đó, quá trình chế biến và bảo quản cũng làm mất đi một phần giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm đóng hộp so với thực phẩm tươi sống.

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là yếu tố góp phần gây tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn chuyển hóa và tăng huyết áp. (Ảnh: She Finds)

Đồ ăn nhanh là yếu tố góp phần gây tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn chuyển hóa và tăng huyết áp. (Ảnh: She Finds)

Pizza, khoai tây chiên, burger... thường chứa hàm lượng natri cao, thường vượt quá giới hạn khuyến nghị hàng ngày. Hầu hết các món ăn nhanh đều được chiên ngập dầu hoặc chứa nhiều chất béo không lành mạnh, góp phần gây tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn chuyển hóa và tăng huyết áp.

Chuyên gia dinh dưỡng McKinney nhận định: "Thực phẩm nhanh như burger, khoai tây chiên, pizza thường chứa rất nhiều muối. Sự kết hợp này cùng với dầu mỡ và đường không lành mạnh thường dẫn đến những trường hợp tăng cân nghiêm trọng hoặc tăng huyết áp".

Đồ ăn vặt chứa nhiều muối

Những món ăn vặt chứa nhiều muối là "kẻ thù" của vóc dáng. (Ảnh: She Finds)

Những món ăn vặt chứa nhiều muối là "kẻ thù" của vóc dáng. (Ảnh: She Finds)

Khoai tây chiên, bánh quy mặn, các loại hạt rang muối là "kẻ thù" cuối cùng của vóc dáng. Sự kết hợp của muối, chất béo và carbohydrate trong đồ ăn vặt mặn có thể kích hoạt cơn thèm ăn và ăn quá mức. Điều này dẫn đến việc nạp nhiều calo hơn mức cần thiết.

Chuyên gia dinh dưỡng McKinney cho biết: "Mọi người thường tiêu thụ một lượng lớn đồ ăn vặt mặn như khoai tây chiên, bánh quy mặn hoặc bỏng ngô, những thực phẩm chứa hàm lượng natri cao. Việc ăn chúng đồng nghĩa với việc nạp quá nhiều chất béo và calo vào cơ thể, dẫn đến tăng cân".

Thay vì lựa chọn những thực phẩm tiện lợi nhưng không lành mạnh và chứa nhiều natri, hãy thêm vào chế độ ăn uống nhiều thực phẩm nguyên cám như trái cây, rau củ, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này có thể giúp cân bằng lượng natri, kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Quốc Thái(Nguồn: She Finds)
Bình luận
vtcnews.vn