Sau 2020, các trường sẽ xét tốt nghiệp THPT

Giáo dụcThứ Năm, 13/04/2017 07:11:00 +07:00

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, một trong những điểm mới về 'Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể' là học sinh sẽ được nhà trường xét tốt nghiệp thay vì phải thi để được nhận bằng tốt nghiệp.

Chiều 12/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức công bố ‘Dự thảo chương trình GDPT tổng thể mới’.

Để tương thích với chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, GS Nguyễn Minh Thuyết (Tổng chủ biên chương trình GDPT) cho biết, việc xét tốt nghiệp sẽ giao cho các trường học.

Học sinh hoàn thành các môn học, tích lũy đủ kết quả đánh giá theo quy định của Bộ GD-ĐT được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

“Một trong những yêu cầu của chương trình này là phát triển phẩm chất và năng lực, định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho học sinh”, ông Thuyết nói.

Video: GS Nguyễn Minh Thuyết trả lời về điều kiện, thiết bị dạy học hiện nay (Lưu Ly)

Để được cấp bằng tốt nghiệp THPT, học sinh không phải trải qua kỳ thi THPT Quốc gia như hiện nay mà việc xét tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá định kỳ do trường THPT thực hiện.

Ông Thuyết cho biết, hiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã giao cho Vụ Giáo dục Trung học chủ trì, phối hợp với ban đề án xây dựng lộ trình đổi mới xét tốt nghiệp THPT khi mà chương trình mới này bắt đầu được triển khai nghiêm túc.

“Tuy nhiên, Bộ trưởng GD-ĐT cũng khẳng định từ nay đến năm 2020 sẽ giữ ổn định hình thức thi THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp”, ông Thuyết nói.

Ông Thuyết cho rằng nếu không đổi mới thi cử sẽ rất khó trong việc đổi mới trong cách dạy và học. “Kỳ thi hiện nay chủ yếu kiểm tra kiến thức chứ không phải năng lực. Nếu giờ chúng ta dạy theo kiểu mới là học sinh phải vào thực tế nhiều hơn, phải giải các bài toán thực tế thì sau này ở các nhà trường có thể tổ chức một vài môn thi theo hình thức như thế. Giao cho học sinh các đề án nghiên cứu, khi làm tốt thì học sinh được tích lũy thêm điểm để có thể xét tốt nghiệp, chứ không nhất thiết lúc nào cũng thi theo kiểu kiểm tra lý thuyết và kỹ năng giải bài tập”, ông Thuyết phân tích.

Riêng việc đánh giá trên diện rộng cấp quốc gia, cấp địa phương sẽ chỉ được thực hiện để phục vụ công tác quản lý các hoạt động dạy học, phát triển chương trình và nâng cao chất lượng giáo dục.

Các kỳ đánh giá sẽ được tổ chức bởi các tổ chức kiểm định chất lượng cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Video: GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ chương trình GDPT sẽ liên tục được cập nhật (Lưu Ly)

 > > > Đọc thêm: Chương trình giáo dục phổ thông mới: Được học Tiếng dân tộc thiểu số

Lưu Ly
Bình luận
vtcnews.vn