Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng: Chắp cánh cho doanh nghiệp

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 21/12/2017 07:38:00 +07:00

Đi vào hoạt động được 9 năm, có thể nói, Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng (HATEX) đã phát huy vai trò hiệu quả là cầu nối trung gian giới thiệu các công nghệ đến với doanh nghiệp...

_DSC0068

Các đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu thông tin tại HATEX 

Cầu nối, chắp cánh doanh nghiệp

Được biết, Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng (HATEX) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng. Theo đó, HATEX là sàngiao dịch công nghệ và thiết bị đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên VTC News về hoạt động của HATEX, bà Nguyễn Thị Cẩm Hương, Phó Giám đốc Hatex cho biết, thiết bị nói riêng và công nghệ nói chung là hai yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Sàn giao dịch sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách cung cấp các thông tin, giúp doanh nghiệp tiếp cận các công nghệ, thiết bị, dịch vụ tư vấn,… từ đó đưa ra các giải pháp sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu đổi mới sản phẩm, tạo lợi thế trong cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch còn là nơi tổ chức các sự kiện KH&CN như các cuộc triển lãm, hội thảo, tọa đàm, kết nối cung- cầu nhằm giới thiệu, chào bán công nghệ thiết bị; cung cấp các dịch vụ môi giới, tư vấn công nghệ và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ giao dịch, kết nối các quan hệ cung - cầu, tư vấn về khoa học công nghệ và quản lý; đào tạo, tập huấn về khoa học công nghệ; kết nối giao dịch công nghệ thiết bị trên Internet trực tuyến; cung cấp các thông tin về hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của Hải Phòng và các thành tựu công nghệ trong nước và thế giới...

_DSC0072

Các doanh nghiệp hoạt động sôi nổi tại HATEX

Đồng thời, sàn giao dịch cũng là nơi cung cấp các văn bản pháp luật, chủ trương chính sách của Nhà nước về phát triển thị trường công nghệ và chuyển giao công nghệ, giúp doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thiết bị nói riêng và sản xuất, kinh doanh nói chung.

“Trong các hoạt động trong việc phát triển thị trường khoa học công nghệ, thành tích mà Hatex đã đạt được rất nhiều, ví dụ như liên quan đến hoạt động thông tin công nghệ, sàn giao dịch công nghệ thiết bị trực tuyến hatex.vn có khoảng 4000 gian hàng tham gia, hàng năm chúng tôi có các cuộc hội thảo, triển lãm nhằm giới thiệu các thiết bị, công nghệ trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong hai năm trở lại đây chúng tôi đã đưa các đoàn chuyên gia, các doanh nghiệp nước ngoài tới tham quan và giới thiệu các công nghệ, thiết bị trong và ngoài nước.

Dựa trên các kết quả đó, chúng tôi kết nối cho các doanh nghiệp Việt Nam chào bán các sản phẩm của mình tại nước ngoài, gần đây nhất là kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản, Thái Lan. Các doanh nghiệp đã được hỗ trợ và tìm đến nhau để thương thảo hợp đồng, hợp tác cùng phát triển,…” – Bà Hương cũng cho biết thêm.

Nói về hiệu quả mà HATEX mang lại, ông Tiết Văn Hòa, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Cơ Điện SYSTECH chia sẻ, “Năm 2008, chúng tôi bắt đầu tham gia HATEX. Sau nhiều năm hoạt động tại HATEX, chúng tôi đã đạt được tốc độ tăng trưởng rất cao, doanh số trung bình tăng khoảng 200%, và doanh số tại sàn thì chiếm tới 60%.”

Video: Kết nối chuyển giao công nghệ -  Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng

Ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Không chỉ là cầu nối chắp cánh cho các doanh nghiệp tại sàn, mà từ năm 2017, HATEX còn tiếp tục mở rộng, kết nối, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, tạo lập môi trường thuận lời để thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển các loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tham dự TECHFEST 2017 thuộc khu vực các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, HATEX đem đến cho người tham quan ấn tượng về những hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) nổi bật tại địa phương này.

Tại đây, HATEX đã giới thiệu tới các nhà đầu tư và công chúng quan tâm tới hơn 20 dự án, sản phẩm khởi nghiệp của Hải Phòng. Một trong số dự án đó đã được đông đảo doanh nghiệp quan tâm như: nâng cao năng lực sản xuất đồ dùng gia đình từ tre ép (Công ty TNHH Tre Thánh Gióng), nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các dòng xe điện đa năng (Công ty TNHH công nghệ xe điện Việt Thảo), sản xuất mỹ phẩm xanh từ cây thuốc nam: Thảo Sinh Dược (Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lilosa),…

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hương, Phó Giám đốc Hatex chia sẻ “Ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ thường có điểm mạnh về các giải pháp, ứng dụng công nghệ. Nhưng điểm hạn chế của các bạn lại nằm ở mặt kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. Có một số ít bạn thì ngược lại, mạnh về kinh doanh quản trị và yếu về giải pháp, công nghệ.

_DSC0208 3

Đại diện HATEX ciới thiệu sản phẩm thuộc dự án nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các dòng xe điện đa năng đến từ Công ty TNHH công nghệ xe điện Việt Thảo

Nhằm giúp các bạn trẻ khởi nghiệp tháo gỡ các khó khăn đó, chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo Sở KH&CN tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính: Hỗ trợ về không gian làm việc (văn phòng làm việc, trang thiết bị chung…); hỗ trợ, tư vấn đào tạo trực tiếp các kĩ năng, kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính, tư vấn để hoàn thiện công nghệ và giúp các dự án tìm kiếm các nguồn vốn từ các tổ chức chính phủ; phi chính phủ thông qua nhiều hoạt động khác nhau như giới thiệu các dự án tham gia sân chơi khởi nghiệp ĐMST: Techfest HaiPhong 2017, Techfest VietNam 2017.

Việc giúp các doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt là hỗ trợ các bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp tiếp cận được nguồn vốn là hành động hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian qua, HATEX đã kết nối với các Quỹ, tổ chức nhiều hội nghị, nhằm tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp và các bạn trẻ cách thức để tiếp cận nguồn vốn từ quỹ, các nhà đầu tư mạo hiểm, đầu tư thiên thần... để nhằm thực hiện hóa các hành động quan trọng này, đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật của cả nước.”

Ông Trần Văn Thảo, CEO Công ty TNHH công nghệ xe điện Việt Thảo chia sẻ, công ty đã được HATEX hỗ trợ trên rất nhiều lĩnh vực như không gian làm việc, kết nối đầu tư, tìm nguồn vốn, chuyên gia tư vấn kỹ thuật, thủ tục pháp lý,… “Khi được sự hỗ trợ của HATEX, doanh nghiệp đã tháo gỡ được những mặt không thuận lợi, và tôi tin rằng doanh nghiệp cùa mình sẽ từng bước đạt được những kết quả tốt trong thời gian tới.”

Từ tính hiệu quả của thương mại điện tử mang lại và xu hướng thương mại điện tử ngày càng tăng, mô hình Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến đã và đang trở thành một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển thị trường khoa học và công nghệ; đáp ứng kịp thời và phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Hiện nay, trên phạm vi cả nước có khoảng 10 sàn giao dịch công nghệ tại các địa phương, tiêu biểu như: Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng (hatex.vn), Chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam (techmartvietnam.vn), Chợ công nghệ và thiết bị thành phố Hồ Chí Minh (techmart.cesti.gov.vn)...

Theo thống kê, từ năm 2011 đến năm 2013 của bốn Sàn giao dịch và các Techmart ảo của Cục thông tin KH&CN Quốc gia, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An, lượng giao dịch công nghệ là: 4.568 với tổng giá trị là: 5.683 tỷ đồng. Một số Sàn giao dịch công nghệ bước đầu hoạt động khá hiệu quả trên cơ sở kết hợp cả sàn thực và sàn ảo như: hatex.vn. Đây là mô hình sàn giao dịch công nghệ - thiết bị hoạt động có hiệu quả, năm 2016, có 415 nhà cung cấp tham gia; chào bán, tìm mua 4.628 công nghệ - thiết bị với hơn 2.364 lượt giao dịch đã diễn ra trên sàn.

(Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc)

Lệ Chi
Bình luận
vtcnews.vn