Robot phẫu thuật sắp lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Khám pháThứ Hai, 29/01/2024 09:45:00 +07:00
(VTC News) -

Tàu chở hàng Cygnus sẽ mang robot phẫu thuật thu nhỏ được điều khiển từ Trái đất để thí nghiệm phẫu thuật mô phỏng trong vũ trụ.

Y học vũ trụ từ xa là chủ đề nóng trong vài năm qua, khi các cơ quan vũ trụ và các công ty vũ trụ tư nhân lập nhiều kế hoạch khám phá không gian có phi hành đoàn trong tương lai. Chẳng hạn, chương trình Artemis của NASA hy vọng đưa được người trở lại cực nam Mặt trăng vào năm 2026, điều được cho là sẽ mở đường cho nhân loại một ngày nào đó có thể tự do đến sao Hỏa.

Để đảm bảo sự an toàn cho các phi hành gia trong không gian vũ trụ, việc điều trị y tế ở đó phải đạt sự tiến bộ tương tự trên Trái đất.

Tàu chở hàng Cygnus sẽ mang robot phẫu thuật thu nhỏ có thể điều khiển từ Trái đất để thí nghiệm phẫu thuật mô phỏng trong không gian. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Tàu chở hàng Cygnus sẽ mang robot phẫu thuật thu nhỏ có thể điều khiển từ Trái đất để thí nghiệm phẫu thuật mô phỏng trong không gian. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Vào ngày 30/1 tới, một sản phẩm công nghệ thí nghiệm sáng tạo sẽ được đưa tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng tàu vũ trụ chở hàng Cygnus của công ty hàng không vũ trụ đa quốc gia Northrop Grumman. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thiết bị sẽ đến trạm ISS vào ngày 1/2.

Thiết bị này có tên là MIRA (viết tắt của Miniaturized In-vivo Robotic Assistant), là một robot phẫu thuật nặng khoảng 0,9 kg, dài bằng cẳng tay người, có hai cánh tay cực kỳ linh hoạt có thể điều khiển kẹp và kéo. Robot này sử dụng hai tay nắm linh kiện để cắt vật dụng mô phỏng phẫu thuật và tạo ra lực căng để xác định vị trí cũng như cách cắt.

Robot phẫu thuật này là sản phẩm của công ty Virtual Incision, được chế tạo để đưa lên vũ trụ nhằm tiến hành các thí nghiệm mô phỏng; hy vọng một ngày nào đó nó có thể giao tiếp với các bác sỹ ở Trái đất khi phẫu thuật cho phi hành gia trong không gian, với độ chính xác cao nhất có thể.

Tại ISS, MIRA sẽ được đặt trong một tủ thử nghiệm đặc biệt, nơi nó sẽ cắt dây cao su đã căng và vòng đẩy y tế theo cử chỉ mô phỏng ca mổ ở điều kiện trọng lực thấp. Dữ liệu được thu thập thông qua các hoạt động thử nghiệm này sẽ được tham chiếu chéo với các thí nghiệm tương tự trên Trái đất, nơi có trọng lực bình thường.

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Space/Cybernews)
Bình luận
vtcnews.vn