Rò rỉ đường ống khí đốt biển Baltic: Nghi ngờ có hành động phá hoại

Thời sự quốc tếThứ Ba, 10/10/2023 21:56:48 +07:00
(VTC News) -

Theo Bloomberg, cuộc điều tra vụ rò rỉ trên đường ống khí đốt nối Phần Lan và Estonia mới đây đã làm dấy lên nghi ngờ có hành vi cố tình phá hoại.

Hôm 10/10, Bloomberg đưa tin một cuộc điều tra về vụ rò rỉ đường ống Balticconnector, đường ống dẫn khí đốt dưới biển nối Phần Lan và Estonia, làm dấy lên nghi ngờ rằng đoạn đường ống này đã bị cố tình phá hoại.

Trước đó, theo tuyên bố từ chính phủ Phần Lan, các nhà chức trách đã xác định được khu vực đường ống dẫn khí này bị hư hại và phát hiện thêm lỗi trên đường cáp liên lạc tới Estonia.

Một trạm nén của đường ống dẫn khí đốt Balticconnector ở Inga (Inkoo), Phần Lan.

Một trạm nén của đường ống dẫn khí đốt Balticconnector ở Inga (Inkoo), Phần Lan.

Phần Lan dự kiến tổ chức họp báo vào chiều 10/10 (giờ địa phương) liên quan đến vụ rò rỉ. 

Đường ống Balticconnector dừng hoạt động từ sáng 8/10 do nghi vấn rò rỉ. Khi đó, giám đốc điều hành cấp cao của công ty năng lượng nhà nước Phần Lan Gasgrid Janne Gronlund nói rằng đường ống có thể ngừng hoạt động cho đến cuối mùa đông sắp tới.

Ra mắt vào năm 2019, đường ống này dài 77 km, được sử dụng để chuyển khí đốt từ kho cảng nhập khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Phần Lan đến Estonia, có công suất hàng năm là 2,6 tỷ m3.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết Helsinki đã liên lạc ngay với các đồng minh và đối tác về vụ việc.

“Hôm nay tôi đã có cuộc trò chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. NATO sẵn sàng hỗ trợ điều tra”, ông nói. 

Giá khí đốt châu Âu đã tăng tới 12,7% cùng ngày 10/10, đạt mức cao nhất trong khoảng hai tuần qua. Đợt tăng giá này được cho là do tin Balticconnector ngừng hoạt động, cũng như việc gã khổng lồ năng lượng Chevron của Mỹ ngừng sản xuất tại một mỏ ở Israel.

Phương Anh (Nguồn: RT )
Bình luận
vtcnews.vn