Quan chức Tổng Cục thuế: 'Hồ sơ Panama' là một cảnh báo

Kinh tếThứ Năm, 12/05/2016 11:22:00 +07:00

Tổng Cục Thuế coi vụ Hồ sơ Panama là một kênh thông tin quan trọng để rà soát lại chính sách quản lý thuế hiện tại.

(VTC News) – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng dù chưa thể khẳng định cá nhân hoặc tổ chức nào sai trái trong “Hồ sơ Panama” nhưng ngành thuế coi đây là một kênh thông tin quan trọng để rà soát lại chính sách quản lý thuế hiện tại.

Ông Nguyễn Đại Trí nói: “Quan điểm chung là phải hết sức thận trọng, không thể kết luận một cách vội vã, cấp tốc được. Danh sách đó mới chỉ là thông tin ban đầu. Chúng tôi đang đào sâu hơn thông tin này.”

Ông Nguyễn Đại Trí - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế
Ông Nguyễn Đại Trí - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế 

“Đến giờ này chưa thể nói được điều gì cả. Chưa thể kết luận những người Việt Nam, doanh  nghiệp tư cách pháp nhân Việt Nam có tên trong danh sách này là trốn thuế, là vi phạm quy định về đầu tư ra nước ngoài, vi phạm quy định về chuyển ngoại hối hay không.” – Ông Nguyễn Đại Trí nói.

Tuy nhiên, dưới góc độ quản lý, theo ông Trí, vụ việc có thể xem như sự cảnh báo – và nói một cách hình ảnh – là hồi chuông báo động đối với cơ quan thuế các nước, trong đó có cơ quan thuế Việt Nam trong việc rà soát lại chính sách quản lý thuế hiện tại xem có cái gì lỏng, cái gì chưa chuẩn hoặc chưa phù hợp.

“Trường hợp phát hiện cá nhân lách thuế, cần rà soát lại cơ chế của mình, chính sách của mình, quy trình của mình, có chỗ nào để người ta lách được cần phải điều chỉnh để phù hợp với thông lệ quốc tế, phù hợp với pháp luật Việt Nam” - Ông Trí nói.

Coi đây là một kênh thông tin để Tổng Cục thuế nói riêng, bộ Tài chính và các bên liên quan tìm hiểu làm rõ, ông Nguyễn Đại Trí cho biết ngay trong chiều ngày 10/5, cơ quan này đã có một cuộc họp khẩn để nghiên cứu, thu thập và xử lý liên quan đến nghĩa vụ thuế  đối với các cá nhân, tổ chức quốc tịch Việt Nam có tên trong “Hồ sơ Panama”.

“Tổng Cục thuế cũng đã có kế hoạch, dự kiến các bước tiếp theo và đang báo cáo Bộ Tài chính để xin ý kiến chỉ đạo” - Ông Trí cho biết.

Nhận định đây là vụ việc liên quan tới nhiều cơ quan và ngành thuế chỉ là một trong số này, ông Nguyễn Đại Trí cho biết sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để làm rõ vấn đề.

“Quan điểm của Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính là sẽ theo dõi sát tình hình và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan” – Ông Nguyễn Đại Trí nói.

 

Ngành thuế sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để làm rõ vấn đề.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế
 
Trở lại câu chuyện quản lý thuế, PV VTC News đặt câu hỏi “phải chăng cách tính thuế chủ yếu dựa vào thu nhập trong khi ít dựa vào tài sản có thể dẫn đến việc một số người giàu tìm cách tránh thuế?.” Ông Trí cho biết: “Việc đánh thuế chủ yếu dựa trên thu nhập thì hầu như nước nào cũng áp dụng, không chỉ ở Việt Nam.”

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đại Trí cũng chia sẻ, đánh thuế dựa vào tài sản là một trong những nội dung dự kiến của pháp luật thuế trong tương lai.

“Việc đánh thuế dựa vào tài sản sẽ là một nguồn thu và đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế” – Ông Trí nói.

Trước đó, vào đầu giờ sáng 10/5, khoảng hơn 200.000 tài khoản nước ngoài liên quan đến “Hồ sơ Panama” đã được Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã đăng tải lên mạng.  Theo tài liệu này, khi tìm kiếm theo từ khoá Việt Nam trong kho dữ liệu xuất hiện tên của 189 tổ chức, cá nhân người Việt.

Hoàng Hưng 


Bình luận
vtcnews.vn