Phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh thế nào?

Tư vấnThứ Ba, 31/01/2023 06:33:00 +07:00
(VTC News) -

Khi trời lạnh, số lượng bệnh nhân đột quỵ não gia tăng, vậy người dân nên thực hiện giải pháp gì để phòng ngừa?

Theo PGS. TS. Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng thời tiết mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân nhập viện vào Trung tâm Đột quỵ tăng lên đáng kể, và số ca nặng cũng tăng cao.

Nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột.

Phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh thế nào? - 1

Nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cho rằng nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp. Và nó cũng có thể làm máu cô đặc lại, có thể dẫn đến hình thành cục máu đông. Trong mùa đông lạnh, nhiều người trở nên lười vận động tập thể thao hơn, và đây cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Một lời giải thích nữa là trời lạnh mang lại nhiều căng thẳng stress cho cơ thể kết hợp những thói quen không lành mạnh như ăn và uống quá nhiều.

Phòng tránh

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên theo dõi huyết áp khi thời tiết thay đổi. Và ngay khi cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường, ngay lập tức liên hệ với ​​bác sĩ để có thể phải kê đơn và điều chỉnh thuốc cho bạn.

Người dân cũng nên khám bác sĩ định kỳ để kiểm soát các bệnh lý nền thật tốt như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, …

Bên cạnh đó, cần tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, đặc biệt khi trời lạnh dưới 15 độ C. Mặc quần áo ấm phù hợp khi đi ra ngoài như đội mũ len, đeo găng tay, đi giầy, mặc quần áo ấm.

Người dân cần duy trì hoạt động thể chất thường xuyên theo ý kiến của bác sĩ; giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý; thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh như không ăn mặn, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol, không uống rượu và ăn quá nhiều; tránh căng thẳng, stress quá mức; không hút thuốc lá, thuốc lào.

Thanh Hải
Bình luận
vtcnews.vn