Phát ngôn viên điện Kremlin: Nga không thấy cơ hội đàm phán hoà bình với Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/12/2022 18:53:14 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn điện Kremlin cho rằng, xung đột sẽ càng trầm trọng hơn nếu Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Khi được phóng viên hỏi về chuyến thăm Mỹ bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn điện Kremlin nhận định chuyến đi này chỉ cho thấy Washington sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev và danh sách vũ khí được chuyển giao sẽ nhiều hơn.

Cũng theo ông Peskov, hành động trên sẽ càng khiến xung đột thêm trầm trọng. Người phát ngôn điện Kremlin nói thêm rằng Moskva không nhìn thấy cơ hội đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine khi các nước phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí mới cho Kiev.

Phát ngôn viên điện Kremlin: Nga không thấy cơ hội đàm phán hoà bình với Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau ngày 24/2. (Ảnh: The New York Times)

 

Khi được hỏi lập trường về đàm phán hòa bình của Tổng thống Zelensky sau chuyến thăm Mỹ có thay đổi, ông Peskov cho rằng điều này khó có thể xảy ra.

Trong một tuyên bố vào hôm nay trên Twitter, Tổng thống Zelensky nói ông đang trên đường đến Mỹ và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden về sự hợp tác giữa hai bên.

"Tôi đang trên đường đến Mỹ để tăng cường khả năng tái thiết và phòng thủ của Ukraine. Tôi và @POTUS (Tổng thống Mỹ) sẽ thảo luận về sự hợp tác giữa Ukraine và Mỹ. Tôi cũng sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội và một số cuộc gặp song phương", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Ukraine kể từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt (24/2). Chuyến công du nước ngoài gần đây nhất của ông Zelensky là dự Hội nghị An ninh Munich vào ngày 19/2.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre xác nhận về chuyến thăm, cho biết Tổng thống Biden đã mời ông Zelensky tới Washington.

"Chuyến thăm sẽ nhấn mạnh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine đến khi nào còn cần thiết, thông qua hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và quân sự", Jean-Pierre nói.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ông Biden sẽ công bố gói vũ khí mới trị giá gần 2 tỷ USD cho Ukraine, trong đó sẽ bao gồm hệ thống đánh chặn tên lửa tầm xa Patriot để giúp Kiev đối phó với các cuộc không kích của Nga.

Trà Khánh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn