Nhà Trắng: Mỹ ủng hộ Nga - Ukraine đàm phán

Thời sự quốc tếThứ Năm, 22/12/2022 08:59:21 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirb hôm 21/12 nói rằng Mỹ "rõ ràng sẽ ủng hộ con đường ngoại giao phía trước" giữa Ukraine và Nga.

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho rằng, Tổng thống Joe Biden hy vọng về “một nền hòa bình công bằng” ở Ukraine.

"Tổng thống Joe Biden rõ ràng muốn tìm kiếm một nền hòa bình công bằng ở Ukraine, phù hợp với những gì Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mong muốn đạt được", CNN dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho hay.

Nhà Trắng: Mỹ ủng hộ Nga - Ukraine đàm phán - 1

Xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn chưa có hồi kết. (Ảnh: AP)

“Tổng thống Zelensky có quyền quyết định có đàm phán hay không và khi nào đàm phán, và ông ấy có quyền quyết định những gì có thể đàm phán. Chúng tôi rõ ràng sẽ ủng hộ con đường ngoại giao phía trước", ông John Kirby cho hay.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden cam kết tiếp tục cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Tuy nhiên, người phát ngôn John Kirby từ chối bình luận về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh hòa bình, nói rằng chính quyền Mỹ "muốn nghiên cứu thêm về điều này".

Trong chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Ukraine kể từ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt (24/2). 

Hôm 21/12, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine. Việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot nằm trong gói viện trợ 1,85 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine. Theo đó, Mỹ sẽ chi 1 tỷ USD để cung cấp cho Ukraine "năng lực phòng không và tấn công chính xác được mở rộng" và 850 triệu USD hỗ trợ an ninh.

Quyết định triển khai hệ thống tên lửa Patriot của chính quyền Biden được đưa ra bất chấp những lời cánh báo từ Nga. Moskva cho rằng việc Washington cung cấp dàn tên lửa đất đối không tiên tiến như vậy sẽ là bước đi mang tính khiêu khích, đồng thời tuyên bố hệ thống này sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn