Pháp - Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận hợp tác về năng lượng tái tạo và hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/04/2023 22:46:38 +07:00

Điện Elysee ngày 6/4 ra tuyên bố cho biết Pháp và Trung Quốc đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng gió và hạt nhân.

Việc ký kết được tiến hành nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Pháp - Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận hợp tác về năng lượng tái tạo và hạt nhân - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang ở thăm Bắc Kinh, ngày 6/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố nêu rõ công ty điện lực nhà nước EDF của Pháp và tập đoàn năng lượng hạt nhân CGN của Trung Quốc, cả hai đều là nhà vận hành chính của hàng loạt nhà máy điện hạt nhân, đã ký một thỏa thuận làm mới lại quan hệ đối tác lâu dài. Nhiều thỏa thuận cũng được ký kết giữa EDF với Tập đoàn Đầu tư năng lượng Trung Quốc về khai thác năng lượng gió ngoài khơi.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Macron tại Bắc Kinh, thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi tiến hành hòa đàm để giải quyết vấn đề Ukraine "càng sớm càng tốt". Tổng thống Macron bày tỏ tin tưởng Trung Quốc có thể cùng tham gia tìm giải pháp cho cuộc xung đột Nga- Ukraine hiện nay và đưa tất cả các bên liên quan trở lại bàn đàm phán. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Macron tới Trung Quốc trong 4 năm qua. Đối với ông Macron, người đang đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối cải cách lương hưu trong nước, chuyến thăm này cũng là một cơ hội để giành một chiến thắng về kinh tế, khi tháp tùng ông là khoảng 50 chủ doanh nghiệp lớn.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận
vtcnews.vn