Ông lão sửa xe chế tạo hàng loạt máy nông nghiệp

Sản phẩmChủ Nhật, 07/10/2018 17:31:00 +07:00

Tuy mới chỉ học hết lớp 9 và không qua bất kỳ một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào nhưng ông Quynh đã tự chế ra hàng loạt loại máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Văn Đức Quynh (SN 1963, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông đông con, nên học hết lớp 9 ông phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Ông Quynh đi làm thêm tại các xưởng cơ khí. Với tinh thần ham học hỏi, sau một thời gian ông về nhà và mở một tiệm sửa chữa xe đạp.

Vốn có đam mê chế tạo, sẵn có nghề sửa chữa trong tay, nhiều lần ông Quynh đã tự chế khung xe để thay thế cho khách hàng. Ngoài ra ông còn cải tiến chiếc máy tuốt lúa đạp chân bằng sức người, gắn thêm động cơ vào máy giúp năng suất tăng lên đáng kể.

Nhận thấy những lợi ích từ việc chế tạo máy móc, ông Quynh chú tâm hơn vào việc tự mày mò sáng chế cơ khí. Năm 2004, khi thấy bà con nông dân phải tách hạt ngô bằng tay vừa vất vả lại tốn nhiều thời gian, ông Quynh đã tự chế thành công chiếc máy tách hạt ngô. Máy tách hạt của ông Quynh có công suất lớn đạt  300- 350 kg hạt/giờ, hao tốn chỉ 1,5kwh điện gấp 20- 30 lần so với bóc thủ công. Máy gồm có phần động lực và truyền động, có cấu tạo gọn, nhẹ, tiện lợi, với nguyên vật liệu chủ yếu là sắt, thép phế liệu, các vòng bi, bu lon dây đai và động cơ điện, dây dẫn…

Ong lao sua xe che tao hang loat may nong nghiep

Ông Quynh bên cạnh những vật liệu “quý giá” của mình (Ảnh: Hoàng Táo) 

Máy được đông đảo mọi người quan tâm, tiêu thụ cả trong và ngoài tỉnh; mỗi chiếc máy có giá 6,5 triệu đồng. Với sáng chế này, ông Quynh đã vinh dự nhận được giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ II (2006-2007).

Chiếc máy cắt, thái cũng là một trong những sáng chế của ông Quynh. Chiếc máy được sử dụng trong chế biến nông sản, chế biến dược liệu và chế biến thức ăn gia súc, có thể cắt nhiều loại nông sản từ thân, rễ cho tới củ, quả. Máy cắt thái đa năng giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gia cũng như chi phí khi không tốn nhiên liệu. Sáng chế này cũng đã đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ III (2008-2009).

Trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IV (2010-2011), ông Quynh cũng đã đạt giải Ba với sáng chế thiết bị chống lụt cho cây ATM. Với chiếc máy này, chỉ cần một người thao tác, không cần điện có thể giúp nâng cây ATM lên theo mức nước ngập lụt của từng vùng tránh bị ngập nước.

Không dừng lại ở đó, ông Quynh còn chế tạo thành công máy cắt gừng, tỏi, nghệ; máy đánh vảy cá; máy tách đậu lạc… Đến nay, ông Quynh vẫn không ngừng tự mày mò, chế tạo ra những chiếc máy phục vụ hoạt động sản xuất của bà con nông dân.

Ly Nga
Bình luận
vtcnews.vn