Nữ hành khách người Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản

Tin tứcThứ Năm, 27/08/2020 19:56:54 +07:00
(VTC News) -

Nữ hành khách 20 tuổi, ở Hải Dương, đáp chuyến bay sang Tokyo ngày 25/8, người này được cơ quan y tế tại đây xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 27/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC) đã có báo cáo về trường hợp nữ hành khách dương tính với SARS-Cov-2 khi di chuyển từ sân bay Nội Bài sang Tokyo (Nhật Bản).

Theo CDC Hà Nội, ngày 26/8, bộ phận trực Kiểm dịch y tế quốc tế tại Nội Bài nhận được thông báo của Hãng hàng không Nhật Bản (JL) báo cáo về trường hợp hành khách có xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-COV-2 trên chuyến JL752 ngày 25/8, chặng bay Nội Bài - Narita, trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay Narita (Tokyo).

Sau quá trình xác minh thông tin, bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế đã có thông tin ban đầu về trường hợp bệnh nhân trên.

Nữ hành khách người Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản - 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, hành khách trên là L.T.P.U., nữ, 20 tuổi, trú tại Thượng Bì, Yết Kiêu, Gia Lộc, Hải Dương. Người này ngồi số ghế 46D trên chuyến bay JL752 đi Tokyo (Nhật Bản) ngày 25/8.

Khi làm thủ tục check-in, hành khách có đeo khẩu trang trong suốt quá thời gian này cho đến khi lên máy bay.

Theo CDC Hà Nội, trước khi lên máy bay, hành khách đã có chứng nhận âm tính với SARS-COV-2 do bệnh viện tại Việt Nam cấp (đại diện hãng bay đã kiểm tra nhưng không rõ tên bệnh viện cấp).

Tuy nhiên, tại sân bay Narita, hành khách này được xét nghiệm lại bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên antigen, cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Hành khách hiện được theo dõi tại khu cách ly sân bay Narita để thực hiện các phương pháp xét nghiệm sâu hơn.

Ngay sau khi nhận được thông báo trên từ phía Nhật Bản, bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế trực ngày 26/8 đã báo cáo Lãnh đạo, Trực ban trưởng sân bay quốc tế Nội Bài, Cảng vụ hàng không Miền Bắc và các đơn vị liên quan tại cửa khẩu Nội Bài.

Xác minh sơ bộ những danh sách những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với hành khách trên gồm: nhân viên An ninh hàng không 2 trường hợp, Công an cửa khẩu 1 người và VIAGS 2 người.

Theo CDC Hà Nội, trong quá trình làm thủ tục cho chuyến bay JL752 tại Sân Bay Nội Bài, tất cả các nhân viên đều trang bị khẩu trang và găng tay y tế theo quy định. Riêng nhân viên đại diện hãng hàng không Nhật Bản đều mặc trang phục bảo hộ khẩu trang, găng tay và kính che giọt bắn, tiếp xúc trên 1 mét.

Trước tình hình trên, CDC Hà Nội khuyến cáo các cán bộ có tiếp xúc với hành khách nghỉ làm cách ly tại nhà, đến Trung tâm y tế gần nhất khám và tư vấn. Phun khử khuẩn khu vực làm thủ tục hành khách và những khu vực hành khách đã đi qua. Các đơn vị có liên quan phải có báo cáo theo quy định để phục vụ công tác rà soát, khoanh vùng và phòng, chống dịch.

Video: Người dân Hà Nội 'thờ ơ' trước COVID-19

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn