Những quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự

Tư vấnThứ Bảy, 09/12/2023 07:18:00 +07:00
(VTC News) -

Đỗ xe an toàn và lịch sự là một kỹ năng quan trọng đối với tài xế khi tham gia giao thông đô thị, dưới đây là một số quy tắc cơ bản để làm được điều này.

Đỗ xe chuẩn là công đoạn đòi hỏi tài xế phải biết ước lượng khoảng cách, thông thạo các điểm mù của xe. Ngoài ra, tài xế cũng nên biết các quy tắc để có thể đỗ xe lịch sự và an toàn.

Đỗ xe đúng vạch

Nếu đỗ xe ở bãi có kẻ sẵn vạch hoặc chia ô, tài xế nên đưa xe vào đúng vị trí được chỉ định sẵn, không quá vạch hoặc đè lên các ô khác. Để lùi chuẩn vào giữa ô, tài xế mới chưa quen có thể điều chỉnh gương cụp xuống khi lùi để nhìn rõ bánh xe và vạch kẻ.

Khoảng cách từ thân xe/bánh xe tới vạch kẻ ở hai bên đều nhau là xe đã nằm chính giữa. Hiện nay nhiều xe trang bị camera 360 độ có thể giúp việc căn khoảng cách trở nên dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa: VinFast

Ảnh minh họa: VinFast

Đậu xe đúng vạch tạo khoảng cách an toàn, đồng thời thuận tiện ra vào xe cho tài xế và hành khác, tối ưu hóa không gian đỗ xe. Một mẹo nhỏ là với những xe đỗ ở lề mà không sát tường đó là nên đỗ sát vào bên lề, không cần thiết đỗ giữa ô, để chừa không gian cho xe khác, tránh khi mở cửa chạm vào xe của mình.

Hạn chế bám theo sát xe trước khi tìm ô đỗ

Một số tài xế ít kinh nghiệm sẽ cần nhiều khoảng trống để đưa xe vào ô, do đó, không nên bám quá sát theo xe phía trước, nên chừa khoảng trống để họ xoay trở. Thông thường, khi xe khác đang chuẩn bị vào bãi đỗ, tài xế nên chừa ít nhất khoảng cách dài một xe.

Không chặn lối đi và lối ra vào của xe khác

Khi đỗ bên cạnh hoặc phía trước xe khác, tài xế nên chừa đủ khoảng trống để các phương tiện có thể dễ dàng ra vào chỗ đỗ. Bên cạnh việc đỗ xe ghép dọc (các ô cạnh nhau), đỗ xe ghép ngang cũng cần căn khoảng cách. Khi xe đã thắng, tài xế nên tiến, lùi sao cho khoảng cách giữa đầu/đuôi xe tới xe trước/sau là tương đồng. Như vậy sẽ dễ ra vào hơn. Khoảng cách lý tưởng là 1m trở lên, tuy vậy nếu không đủ, cần phải đều nhau.

Luôn chú ý kính hậu

Luôn chú ý kính hậu là điều quan trọng khi ra vào các bãi giữ xe, nhất là những chỗ tối, nhiều người/xe qua lại. Trẻ em có thể ra vào bất thình lình hoặc đứng phía sau xe mà tài xế có thể không chú ý, do đó cần nâng cao cảnh giác trong những tình huống này.

Chọn đúng địa điểm đỗ xe

Đỗ xe ở những khu vực được phép đỗ và tránh đỗ xe ở những nơi cấm đỗ, đặc biệt là những khu vực dành cho người khuyết tật, cổng trường học, hoặc khu vực cấm đỗ khẩn cấp.

Tuân thủ các biển báo đỗ xe

Luôn chú ý đến biển báo cấm đỗ, hạn chế đỗ xe ở những nơi có biển báo cấm.

Không gian

Chọn không gian đỗ xe sao cho xe của bạn không làm cản trở giao thông hoặc tạo ra tình trạng nguy hiểm.

Tránh đỗ xe song song

Nếu có thể, hãy cố gắng đỗ xe thành 1 hàng để giảm nguy cơ gây tắc nghẽn giao thông.

Sử dụng đèn xi-nhan

Khi bạn chuẩn bị đỗ xe, hãy bật đèn xi-nhan để thông báo cho các tài xế khác biết rằng bạn đang chuẩn bị đỗ.

Đừng đỗ xe gần góc đường

Tránh đỗ xe gần góc đường, vì điều này có thể làm giảm tầm nhìn của các tài xế khác và tăng nguy cơ tai nạn.

Tránh đỗ xe gần tủ điện, trụ cứu hỏa, nắp cống, lối thoát hiểm

Đỗ xe gần những vị trí này là việc làm sai luật và nguy hiểm. Đây là những vị trí luôn phải thông thoáng, giúp thuận tiện cho việc sửa chữa, cứu hộ, cứu nạn nếu có sự cố xảy ra.

Để lại thông tin khi đỗ xe

Để lại thông tin như số điện thoại sẽ giúp những người khác thuận tiện trong liên lạc với chủ xe khi có sự cố xảy ra tại nơi đỗ, ví dụ như va chạm, xe có trục trặc kỹ thuật, xe bị phá hoại, mất cắp đồ trong xe. Hiện nay bảng tên/số điện thoại trong xe là phụ kiện phổ biến tại các cửa hàng đồ chơi cho xe, giá từ 50.000 - 200.000 đồng tùy chủng loại, có thể gập xuống giấu thông tin lúc cần thiết.

Hạo Nhiên
Bình luận
vtcnews.vn