Những người nên hạn chế ăn ốc luộc
Ốc luộc là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ốc ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn ốc luộc:
Người bị bệnh gout, viêm khớp
Báo Lao động dẫn nguồn Webmd cho biết, ốc là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và canxi. Do đó, đối với những người bị bệnh gout, không nên sử dụng ốc trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Một chế độ ăn nhiều đạm dễ làm sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm tích tụ và lắng đọng các tinh thể muối urat ở ổ khớp, gây nhức buốt cho người bệnh.
Người bị dị ứng
Đối với những người hay bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trong việc ăn loại thực phẩm này.
Hoặc bạn nên sử dụng một lượng nhỏ để quan sát dấu hiệu của cơ thể, nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên ngưng việc ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị.
Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao
Ốc chứa nhiều natri, mà đây là chất ''cấm'' với những người bị bệnh tiểu đường, bệnh thận, huyết áp cao. Những người này khi ăn những thực phẩm có hàm lượng natri cao sẽ khiến bệnh càng thêm nặng.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Ốc tính hàn, ăn vào dễ gây lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn, nhất là người cơ địa yếu bụng.
Những điều cần lưu ý khi ăn ốc luộc
Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ Phan Thị Thu Phương - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) cho biết, khi ăn ốc, người chế biến cần rửa sạch nhiều lần, vớt bỏ hết những ốc chết, thối. Khi mua ốc, thấy miệng ốc đầy, nhiều ốc bò bám xung quanh là ốc tươi. Nếu trên thân ốc có váng vàng, dầu mỡ là ốc ở nơi ô nhiễm, tuyệt đối không ăn.
Trên đây là những người nên hạn chế ăn ốc. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn ốc nhé.
Bình luận