Ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng độc, người phụ nữ nguy kịch

An toàn thực phẩmChủ Nhật, 29/12/2019 18:31:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi ăn ốc bùn bống luộc, người phụ nữ có triệu chứng tê bì tay chân, miệng lưỡi, nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng xấu.

Ngày 29/12, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đang điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thủy (SN 1973, trú xã Vĩnh Trường, TP Nha Trang) bị ngộ độc sau khi ăn ốc bùn bống. 

Tình trạng bệnh nhân tiên lượng rất yếu. Chị Thủy đang hôn mê sâu và thở máy.

Ăn ốc bùn bống nhiễm ký sinh trùng độc, người phụ nữ nguy kịch - 1

Bệnh nhân Thủy được các y bác sĩ chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực- chống độc.

Gia đình cho biết, trưa 26/12, cả nhà 4 người ăn ốc luộc. Sau đó, chị Thủy có triệu chứng tê bì tay chân, miệng lưỡi và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tại đây các y bác sĩ điều trị tích cực, truyền dịch, giải độc..

Tuy nhiên, hai ngày sau đó, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, mạch yếu.

Theo đại diện khoa Hồi sức tích cực- chống độc, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, bệnh nhân Thủy nhiễm độc không phải từ loài ốc bùn bống, mà từ một loại ký sinh trùng sống trên loài ốc này. Tetrodotoxin là chất độc tiết ra từ loại ký sinh trùng này.

Tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh cực mạnh, có cấu trúc khá đặc biệt nên không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao. Triệu chứng lâm sàng thường gặp khi ăn phải loại ốc này là trong 20 phút đến 3 giờ nạn nhân có cảm giác tê, rát ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đầu, nôn mửa, loạng choạng… Người bệnh có thể chết sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

BÌNH NGUYÊN
Bình luận
vtcnews.vn