Dâu tây có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một số người được khuyến cáo là không nên ăn dâu tây. Vậy, những ai không nên ăn dâu tây?
Tác dụng của dâu tây với sức khỏe
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh quả mọng hay chất anthocyanins (bên trong dâu tây) có thể làm cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể.
Quả mọng còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, cũng như giảm nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh tim nếu tiêu thụ dâu tây một lượng vừa phải.
Nhờ vào khả năng cải thiện cholesterol HDL (tốt), huyết áp và tăng chức năng của tiều cầu trong máu.
Chống lão hóa da
Dâu tây là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa. Ellagtannin và axit ellagic (là các chất chống oxy hóa) trong dâu tây có hàm lượng gấp 2 – 11 lần so với hàm lượng trong các loại trái cây khác.
Những chất này có khả năng chống lại các gốc tự do, chống lại vi khuẩn; giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Hỗ trợ làm đẹp cho phái nữ
Dâu tây có khả năng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể của bạn bao gồm chống viêm và hỗ trợ sức khỏe của làn da.
Dâu tây chứa nhiều vitamin C và được xem như một chất chống viêm vô cùng hiệu quả. Một nghiên cứu nhỏ đã chứng minh tác dụng của dâu tây trong việc chống các chứng viêm liên quan đến mụn trứng cá.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Sự mất cân bằng lượng đường trong máu tỷ lệ thuận với khả năng mắc bệnh béo phì, tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.
Các hoạt chất trong dâu tây có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa của glucozo, và hạn chế khả năng tăng đột biến của chúng cùng với insualin sau các bữa ăn nhiều carbohydrat.
Ngăn ngừa ung thư
Sự hình thành của các tế bào ung thư là do tình trạng viêm mãn tính và stress oxy hóa gây ra. Thậm chí tình trạng này có thể ngày càng trầm trọng khiến cho các tế bào ung thư ngày càng phát triển.
Khi nghiên cứu ở động vật, dâu tây được chứng minh là có khả năng ức chế sự hình thành cũng như phát triển của các tế bào ung thư.
Phòng ngừa dị tật bẩm sinh
Trong dâu tây chứa folate – chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mô, xương và tế bào. Điều này vô cùng quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi 3 tháng đầu.
Tốt cho mắt
Dâu tây được chứng minh là có thể bảo vệ và chống oxy hóa cho mắt vì hàm lượng vitamin C dồi dào. Thường xuyên bổ sung dâu tây vào chế độ ăn còn có thể phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng, khiếm khuyết thị lực, khô mắt,…
Tuy tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có những người được khuyến cáo không nên ăn dâu tây. Dưới đây là những ai không nên ăn dâu tây?
Những ai không nên ăn dâu tây?
Dạ dày nhạy cảm
Những hạt nhỏ trong loại trái này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Tình trạng này càng trở nên nguy hại hơn với những người thường xuyên bị các vấn đề về dạ dày. Bên cạnh đó, tính axit của dâu tây cũng có thể gây đau dạ dày.
Cao huyết áp
Với những người bị cao huyết áp, dâu tây không phải là loại trái cây thân thiện. Đặc biệt với người thường xuyên phải uống thuốc có chứa các hóa chất ở mức cao. Trong trường hợp này, dâu tây sẽ tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận.
Dị ứng
Các thành phần chứa trong dâu tây có thể gây dị ứng mạnh mẽ, đặc biệt là với những người có tiền sử bị dị ứng. Thông thường tình trạng dị ứng hay xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, hiếm khi xảy ra ở người lớn. Nguyên nhân là do một loại protein có nhiệm vụ tạo nên sắc đỏ của dâu tây tương phản với hệ miễn dịch, gây nên các triệu chứng dị ứng, như da bị mẩn đỏ và ngứa.
Bình luận