Video: Cận cảnh người dân mưu sinh tại lò hấp cá 60°C ở Cảng Quy Nhơn - Bình Định
Hàng ngày, người lao động tại lò hấp cá ở cảng Quy Nhơn (Bình Định) tất bật tranh thủ thức dậy từ 2h để hấp cá trong lò lửa hừng hực lên đến 60°C.
Trong gian nhà chập hẹp chừng 30-40 m2 chứa chật ních cá cơm, cá nục, cá ngừ sọc dưa, mực… rồi những nồi hấp to đùng được đặt trên bếp lửa đang cháy ngùn ngụt. Không gian chật hẹp, nóng nực lại nồng nặc mùi tanh nhưng mọi người vẫn vui vẻ nói cười khi làm việc.
Một ngày, mỗi lò hấp cá tại đây sản xuất từ 1-2 tấn cá các loại giao cho các thương lái mang đến chợ huyện hoặc các tỉnh lân cận để bán.
Ông Nguyễn Xuân Thiện (chủ lò hấp cá) cho biết, tôi làm nghề hấp cá này từ hơn 10 năm nay. Mỗi ngày phải thức dậy từ rạng sáng cùng vợ để châm lửa và nhận hàng từ thương lái.
"Đa phần các thương lái mua cá, mực đông lạnh tại cảng mang vào cho các chủ lò nơi đây hấp chín rồi mang đến các huyện để bán.
Những ngày cận Tết, công nhân họ về trước để phụ giúp gia đình nên hiện tại còn mỗi 2 vợ chồng tôi làm. Công việc ở đây nhiều vào các tháng mùa hè, lượng cá thương lái mua nhiều nên chúng tôi cũng làm nhiều hơn", ông Thiện nói.
Tương tự, ông Tiến (trú TP Quy Nhơn) cho biết, mỗi lò ông thuê lại của Ban quản lý chợ giá mỗi tháng 1 triệu đồng. Nhiều người trước đó thuê làm nhưng do không chịu được sức nóng của lò hấp nên phải bỏ cuộc giữa chừng.
"Mỗi khi đưa cá, mực vào hấp, sức nóng của mỗi lò lên đến 60-70°C. Nhiều người không chịu nổi sức nóng cùng mùi hôi tanh của các loại cá biển đành bỏ việc.
Chúng tôi thu nhập cũng dựa vào thương lái, mỗi lần hấp một xảo cá nặng khoảng 5kg với giá vài chục nghìn đồng. Giờ công nhân nghỉ về quê nên vợ chồng cũng tranh thủ làm để giữ mối lái, cho dù Tết nguyên đán đến cận kề", ông Tiến chia sẻ.
Một số hình ảnh phóng viên VTC News ghi nhận tại lò hấp cá:
Bình luận