NHNN phủ nhận thiếu vàng, sẽ xử nghiêm hành vi mua gom để đẩy giá

Thị trườngThứ Sáu, 07/06/2024 10:53:00 +07:00
(VTC News) -

Trước tin đồn NHNN thiếu vàng để bán, cơ quan này khẳng định có đủ nguồn lực để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Video: Người dân xếp hàng, chen nhau mua vàng miếng tại một điểm bán của Ngân hàng Vietinbank (Hà Nội) chiều 3/6.

Sáng 7/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông điệp phản bác thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán.

"NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu", NHNN nêu rõ.

NHNN cũng cảnh báo, tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN cho biết  đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Cảnh người dân chen nhau xếp hàng mua vàng miếng trước cửa Vietinbank phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội). (Ảnh: Minh Đức)

Cảnh người dân chen nhau xếp hàng mua vàng miếng trước cửa Vietinbank phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội). (Ảnh: Minh Đức)

"Việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và TP.HCM", NHNN khẳng định.

Theo NHNN, thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, NHNN đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Hôm nay là ngày thứ 5 liên tiếp NHNN bán vàng miếng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại để các ngân hàng này bán vàng cho người dân. Giá bán vàng miếng SJC đã được NHNN điều chỉnh giảm 3 triệu đồng mỗi lượng sau 5 ngày mở bán. Hiện, giá bán ra vàng miếng SJC của NHNN đang ở mức 75,98 triệu đồng/lượng.

Với mức giá này, các ngân hàng thương mại và công ty SJC sẽ bán vàng miếng cho người dân với giá 76,98 triệu đồng/lượng. 

Như vậy, giá vàng đã giảm tới hơn 15 triệu đồng/lượng so với đỉnh cao nhất lịch sử là hơn 92 triệu đồng/lượng. Với việc giá vàng thế giới liên tục tăng cao những phiên gần đây, giá vàng miếng SJC đang cao hơn thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng. 

Nhiều chuyên gia nhận xét mức giá này là hợp lý và khó giảm thấp hơn. Tuy nhiên, nếu giá vàng thế giới suy giảm, giá vàng trong nước cũng có thể giảm về 75 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia đánh giá cao rằng mục tiêu thu hẹp khoảng cách với giá vàng quốc tế của NHNN bước đầu đã đạt hiệu quả tích cực. 

Bình luận
vtcnews.vn