Nếu chỉ nhìn hình ảnh và đoán tên món bánh này, 90% câu trả lời sẽ là "bánh xèo". Bởi vỏ bánh vàng ươm, lại có thêm nhân tôm, thịt và giá đậu. Thế nhưng, đây chính xác là bánh khoái - một trong những món ăn vặt khá phổ biến ở Quảng Trị. Chỉ có những ai từng thưởng thức món ăn này mới nhận rõ sự khác biệt.
Trong khi bánh xèo miền Nam có đế bánh to và mỏng, đường kính khoảng 40cm, đế bánh khoái lại dày đường kính khoảng 15cm. Nếu như bột bánh khoái thường được pha thêm trứng vịt đỏ lòng vừa để tạo màu vừa để bột bánh có độ xốp, thì với bánh xèo người ta tạo màu và mùi đặc trưng bằng bột nghệ.
Nhân bánh được biến tấu khá linh hoạt, ngoài 3 loại nguyên liệu kể trên, người làm bánh có thể cho thêm một số loại nấm, hành tây hay hải sản tùy vào khẩu vị của thực khách. Và cũng có đôi khi chỉ cần vài lát thịt heo thái mỏng cũng có thể làm nhân bánh rồi.
Bánh khoái ăn kèm với nhiều loại rau sống, đặc biệt là những món làm nên hồn cốt của ẩm thực Quảng Trị như chuối chát, rau cải non cùng trái vả non. Không ăn cùng mắm nêm hay nước mắm chua ngọt như bánh xèo, món ăn này ngon nhất là khi ăn kèm nước lèo sền sệt được làm từ ruốc, gan, thịt nạc heo xay nhuyễn sau đó trộn thêm tỏi, ớt, lạc vừng. Nhiều người cho rằng chính loại nước chấm đặc biệt vừa cay, mặn, béo lại bùi bùi này khiến bánh khoái thêm tròn vị và khiến những người con Quảng Trị xa xứ ai cũng đều nhớ về bánh khoái.
Ăn bánh khoái là trải nghiệm ẩm thực có 1-0-2, đó là cái giòn rụm của đế bánh, tiếp theo đó là tầng vị cay-mặn-ngọt-chát của đồ chấm và các loại rau ăn kèm. Người ta sẽ cảm thấy khoan khoái ngon lành, cái tên bánh khoái có lẽ cũng bắt nguồn từ cảm giác mà nó mang lại cho thực khách.
Nếu có cơ hội du lịch Quảng Trị, sau khi đã vi vu ngắm nhìn phong cảnh hữu tình, bạn đừng quên thưởng thức món bánh khoái độc đáo này nhé.
Bình luận