Nhiều nam giới đột ngột đau bìu dữ dội, đến viện tinh hoàn đã tím đen

Tin tứcThứ Ba, 20/02/2024 08:54:14 +07:00
(VTC News) -

Chỉ trong vài ngày, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liên tiếp phải cắt bỏ tinh hoàn cho 3 trường hợp do bệnh lý xoắn tinh hoàn.

Nam thiếu niên 14 tuổi, quê Hòa Bình đột ngột đau vùng tinh hoàn trái, lan lên bụng theo đường đi của thừng tinh, đôi khi đau quặn thành cơn.

Trẻ này được người nhà đưa vào viện trong tình trạng tinh hoàn trái sưng to và da bìu nóng đỏ. Sau thăm khám và làm các xét nghiệm bác sĩ kết luận bé trai bị xoắn tinh hoàn và phải cắt bỏ.

Tương tự, nam thanh niên 23 tuổi, quê Thái Nguyên đau đột ngột, dữ dội vùng bìu phải. Người này điều trị tại bệnh viện huyện nhưng không cải thiện, sau đó đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để kiểm tra.

Kết quả khám và làm xét nghiệm cho thấy người này bị xoắn tinh hoàn bên phải kèm theo giãn tĩnh mạch tinh, cần phẫu thuật gấp.

Người đàn ông 43 tuổi, quê Bắc Ninh cũng vào viện sau khi đau bìu phải đột ngột và dữ dội một ngày, kèm theo tiền sử đột quỵ não. Kết quả siêu âm cho thấy tình trạng xoắn tinh hoàn bên phải.

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Nguyễn Văn Phúc, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, các chuyên gia rất tiếc vì không thể bảo tồn tinh hoàn cho bệnh nhân do thời gian đến viện quá muộn. Khi phẫu thuật, tinh hoàn của bệnh nhân đã hoại tử, tím đen do xoắn trong bao thừng tinh và phải loại bỏ.

Xoắn tinh hoàn thực chất là sự xoắn của thừng tinh (mạch máu và ống dẫn tinh) dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng và hoại tử. Bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì, với triệu chứng như đau nhói, đau đột ngột một bên tinh hoàn. Phẫu thuật gỡ xoắn là phương pháp phổ biến và tối ưu, có thể xử lý triệt để bệnh lý, thời gian hồi phục hậu phẫu ngắn. Nếu tình trạng để xoắn quá lâu, thì tinh hoàn sẽ bị hoại tử và phải cắt bỏ.

Thời gian vàng để cấp cứu xoắn tinh hoàn là trong vòng 6 giờ đầu tiên tính từ lúc bệnh nhân có biểu hiện đau. Nếu can thiệp trước 6 giờ, tỷ lệ thành công cứu được tinh hoàn sẽ cao. Đến viện trong khoảng 6-12 giờ, khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50%, trong khoảng 12-24 giờ chỉ còn 20% khả năng được cứu. Đến viện sau 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Bác sĩ Phúc khuyến cáo, khi có dấu hiệu đau nhức vùng tinh hoàn, nam giới nên đến viện để thăm khám. Do bệnh lý không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, các phụ huynh cần phải theo dõi những thay đổi bất thường của trẻ và cần đưa trẻ đến viện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

NHƯ LOAN
Bình luận
vtcnews.vn